ผู้เขียน หัวข้อ: วรรณกรรมที่โบราณที่สุด :na  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 05:11:21 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2138
    • ดูรายละเอียด

นิทาน (บาลี: นิทาน, อังกฤษ: Fable) ในภาษาไทย มีใช้ขั้นต่ำ ๒ ความหมาย เป็น

นิทาน เกิดเรื่องเล่าสืบต่อกันมา พูดได้ว่าเป็นวรรณกรรมที่โบราณที่สุด นิทานอาจมีเกิดพร้อมๆกับครอบครัวของมนุษยชาติ ต้นเหตุที่มาแต่เริ่มแรก อาจเกิดเรื่องที่เกิดขึ้นจริงแล้วเล่าสู่กันฟัง มีการเพิ่มต่อเติมเสริมแต่งให้แปลกประหลาดมากขึ้น กระทั่งไกลห่างจากความจริง แปลงเป็นนิทานไป การเขียนนิทานในความหมายแรก บางทีอาจเป็นการเขียนจากจินตนาการก็ได้

นิทาน (บาลี) เกิดเรื่องที่มาของเรื่องราวในตอนนี้ ได้แก่ พระราชโอรสสิทธัตถะ ก็จัดเป็นอผู้มีปัญญาเรนิทานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องจากพระราชโอรสสิทธัตธะเกิดเรื่องที่มาของเรื่องที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้รู้ หากไม่มีพระราชโอรสสิทธัตธะที่บวช พระสัมมาสัมพุทธเจ้าชื่อว่าวัวสูดดมก็มีมิได้ ฯลฯ

ความหมายอย่างลำดับที่สองเป็นความหมายที่ยืมเอาคำในภาษาบาลีในศาสนาพุทธมาใช้นั่นเอง เพราะว่านิทานในพุทธศาสนาจะพูดถึงเรื่องตัวการย้อนไปไปเป็นเวลายาวนานมาก กระทั่งอะไรบางอย่างที่เคยมีในสมัยนั้นๆไม่ปรากฏให้คนภายในยุคนี้ได้ประสบพบเห็นอีกแล้ว ท่านก็เลยผ่อนผันเอาคำศัพท์มาใช้เทียบกับนิยายเก่าก่อนให้เรียกว่า นิทาน ไปด้วย แต่ว่าความเป็นจริงแล้ว คำว่า "นิทาน" ดังที่เคยที่มาจากพุทธศาสนานั้นจะเป็นเรื่องที่เคยมีอยู่จริงๆแค่นั้น ไม่ใช่เรื่องแต่งขึ้นแต่อย่างใด1.

นิทานนั้นยังแบ่งเป็นชนิดได้นานัปการ อย่างเช่น นิทานสั้น,นิทานภาษาอังกฤษ,นิทานอีสป ฯลฯ

นิทานมีหลากหลายชนิด ตัวอย่างเช่น นิทานสำหรับเด็ก ฯลฯ