ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป เรื่องปกติ หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:35:05 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8623
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเวลาปัจจุบันนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่ากระทั่งแทบละลายแบบนี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา รวมทั้งเอามาจัดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอเพียงจัดตั้งไปแล้ว ก็ต้องพบกับปัญหาหลายชนิด บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางครั้งก็เย็นเกินไป ถ้าเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนคงจะรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆจะต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นตอนแรก หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องทดลองเช็ค 2 อย่างนี้ก่อน ว่าไม่ปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน อาทิเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางทีก็อาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินความจำเป็น ถ้าหากเป็นแบบนี้ก็ไขปัญหาได้ไม่ยากแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยทั่วไปแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วย แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้คือแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังคงใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือเปล่า ถ้าหากไม่มี ก็หมายความว่าการตั้งอุณหภูมิอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ดีเหมือนปกติอะไรหรือเปล่า เช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป เป็นต้น
เมื่อทดลองเช็คลักษณะของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว หากมีความคิดว่าคุณไม่อาจจะไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนผิดปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้รวมทั้งจริง แต่เครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น ถ้าเกิดเป็นอย่างนี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ไม่ยากด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้ปกติ แต่ว่าถ้าหากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้มิได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีอาจจะพัง หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าเป็นแบบนี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนเอง เนื่องจากว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความย่ำแย่ แตก หัก จนทำให้น้ำยาสร้างความเย็นดำเนินงานแตกต่างจากปกติ จนกระทั่งกำเนิดความเย็นอย่างมากประเภทที่ว่าเหมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย ถ้าหากเป็นแบบนี้ ขอแนะนำวาอย่ามานะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้และความเข้าใจเรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ดีที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับปรุงแก้ไขไห้ดีมากยิ่งกว่า หรือถ้าเกิดเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินไป สามารถเป็นได้อีกทั้งเรื่องธรรมดา รวมทั้งปัญหาที่จำต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบสำรวจแลชะหาทางแก้ไขโดยทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าเกิดรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินไป แก้เท่าไรก็แก้ไม่ได้ ควรอย่าฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะว่าการอยู่ด้านในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไปเป็นระยะเวลานานๆอาจส่งผลให้คุณเกิดอาการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิป่วยหนักรุนแรงถึงขนาดปอดอักเสบได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณคงจะพอจะเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินไปกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามว่า มีวิถีทางคุ้มครองป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างไหม เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาไหม การจะนำมาแทงปลั๊กทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ทันที แนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่นิยมแล้วก็ได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

Website: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index