ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ สัญญาประกันภัยที่จำเป็นของผู้รักมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 03:48:25 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1142
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุบนท้องถนนนับว่าเป็นมูลเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1ของประเทศไทย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้จากสถิติอุบัติเหตุปี 2557 ปริมาณอุบัติเหตุกว่า 60,000 ครั้ง ซึ่งเกิดจากรถมอเตอร์ไซค์มากกว่า ร้อยละ 30 หรือประมาณ 2 หมื่นคดี รวมทั้งมีผู้ตายมากถึง 6 พันคน ซึ่งไม่รวมถึงที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย ดังนี้เอง คุณจะเห็นได้ว่าการขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างสูงทีเดียว นั่นคือเหตุผลว่าเหตุใดท่านต้องทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b เอาไว้เพื่อที่จะรับและผ่อนคลายปัญหาทางการเงินให้กับคุณ ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทประกันหลายๆ เจ้ามิได้ต้องการรับทำประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก ทั้งนี้เพราะอัตราสินไหมชดเชยหรือ Loss Ratio ของจักรยานยนต์ค่อนข้างสูง ปรากฏการล้ม หรือเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก ประกอบกับผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ให้เลือกซื้อ ดังนี้ จึงไม่เป็นที่รู้จักมากนัก รายละเอียดการประกันมีให้ทราบน้อยมาก อีกทั้งแพ็คเกจประกันมีให้ได้เลือกไม่มากเช่นกัน
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันนี้กรมธรรม์ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ ในตลาดโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ กับ 2+ ซึ่งประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่ความชัดเจนรวมทั้งคู่กรณีเป็นพาหนะทางบกเท่านั้น โดยความคุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 ข้อด้วยกัน ดังนี้ ประการแรก คุ้มครองคู่กรณีทั้งตัวรถของเขารวมทั้งตัวเขาด้วย ประการต่อมาให้ความคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์เรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วๆ ไปราวๆ 1 หมื่นบาท ประการสุดท้ายให้ความคุ้มครองผู้โดยสารในรถเราทั้งตัวเรารวมทั้งคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีที่เสียชีวิต ขณะเดียวกันโดยส่วนมากมักไม่มีค่ารักษาให้ เว้นแต่ว่าเป็นแบบประกันซึ่ง PA เข้ามาด้วยแต่อาจจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น ชำระเบี้ยประกันเพิ่ม 300 บาท ได้รับค่ารักษา 5 แสนเป็นต้น ขณะที่ความคุ้มครองสุดท้ายคือมีค่าประกันผู้ต้องหาให้แก่คนขับ
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะเหมือนกับประกัน 3%2b อย่างไรก็ตามจะเพิ่มเติมความคุ้มครองในกรณีมอเตอร์ไซค์สูญหายกับไฟไหม้เข้าไป นอกจากนี้ในปัจจุบันยังคุ้มครองรถเสียหายจากน้ำท่วมด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งนี้อย่างที่รู้ว่าในปัจจุบันมีมอเตอร์ไซค์สูญหายจำนวนในแต่ละปีค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันสามารถที่จะติดตามกลับส่งคืนได้แค่เพียง ร้อยละ 10 แค่นั้น ถ้าคุณมั่นอกมั่นใจว่ามีสถานที่จอดรถเป็นสัดส่วน หรือจอดอยู่ภายในที่พักอาศัย ไม่มีความเสี่ยงถูกขโมย ก็อาจจะเลือกใช้ประกันมอไซค์ ชั้น 2 ก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเบี้ยของทั้งสองแบบนั้นต่างกันแค่เพียง ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น ซึ่งหากเป็นไปได้ตัดสินใจเลือกทำ ประเภท 2 พลัส จะก่อให้เกิดความคุ้มครองที่ครอบคลุมยิ่งกว่า ส่วนประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น ส่วนใหญ่จะมีการกำหนดอายุรถ 1-5 ปี ส่วนประกัน 3%2b นั้น สามารถที่จะเลือกสมัครไม่ว่ารถคุณจะมีอายุการใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ตัดสินใจเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของประกันเจ้าไหนดี
ส่วนการเลือกนั้นควรเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงความน่าไว้วางใจ ชื่อเสียงรวมทั้งการให้บริการของบริษัทนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจต้องตรวจสอบสภาพมอเตอร์ไซค์ตอนทำด้วย ทั้งนี้สนนราคาค่าเบี้ยตามท้องตลาดจะอยู่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อ 1 ปี ซึ่งเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่ที่รูปแบบการใช้รถมอเตอร์ไซค์ว่า เป็นการใช้งานส่วนบุคคล ใช้งานเพื่อการพาณิชย์ หรือว่ารับส่งสาธารณะหรือเปล่า และยังขึ้นกับปริมาณCC. ของรถมอเตอร์ไซค์ ตัวอย่างเช่น รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี CC. มากเกินกว่า 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยที่แพงกว่าเป็นต้น
กระนั้น ไม่มัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับรถมอเตอร์ไซค์อันตรายแบบไหนก็ได้ เพราะว่าหากเกิดเรื่องขึ้นมาจริงๆ มั่นใจว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มแก่บางสิ่งที่คุณยับเยินไปแน่ๆ ถึงแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บร่างกายเพียงเล็กๆ น้อย ถึงแก่ชีวิตหรือว่าพิการเดินเหินไม่ได้ไปตลอดชีวิต แล้วจะมานั่งปวดใจในทีหลัง ภาษิต กล่าวไว้ว่า ความไม่ประมาท เป็นทางไม่ตาย เป็นเรื่องที่จริงๆมากที่สุด ใครจะขับขี่เร็วไว ขับขี่นิสัยเสียเช่นไร ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอเพียงคุณขี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่จะต้องใจร้อน ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวคุณเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งหากผู้ขับขี่ทุกคนตระหนักยังงี้ ปฏิบัติได้ดังนี้แล้วเชื่อว่าจะลดการสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างมากมายแท้จริง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์