ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูทำหมูหยองกินเองสูตรง่ายๆ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 09:51:39 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1104
    • ดูรายละเอียด

อาหารแบบบ้าน หมูหยอง ของทานเล่นแปรรูปจากหมู ที่ต้มและเคี่ยวให้เปื่อย และนำไปอบและผัดต่อจนแห้ง จนได้ที่แล้วนำไปทำเนื้อยุ่ยเป็นเส้น เราจะมาลองทำกัน ดูซิว่าการทำหมูหยองกรอบ มีกระบวนการอย่างไร และต้องเตรียมเครื่องปรุงอะไรบ้าง เผื่อใครว่างๆ อยากจะหัดทำรับประทานเองที่บ้านได้เลย อร่อยไม่แพ้ หมูหยองโอทอป เลย
ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำหมูหยองกรอบๆ

  • เนื้อหมูเลาะมันออก 1 กก. (ถ้าใช้เนื้อหมู 2  กิโลกรัม ส่วนผสมเครื่องปรุงอื่นๆ ก็เพิ่มไปอีก 1 เท่าตัว)
  • น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น โดยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ อย่างดี 1/2 ช้อนชา
  • อบเชย โดยประมาณ2-3 ก้าน
  • โป๊ยกั๊ก ประมาณ3 ดอก
  • ซีอี๊วดำ โดยประมาณ3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีซีอิ๊วดำ สามารถใช้ซีอิ๊วหวานแทนได้)
  • ซีอิ้วขาว โดยประมาณ4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร

ขั้นตอนทำหมูหยอง
เริ่มต้นโดย หั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ ขนาดของก้อนเนื้อหมูไม่ต้องใหญ่มากโดยหั่นตามแนวยาวของเส้นหมู หลังจากนั้นใส่น้ำ 1.5 ลิตร ลงไปในหม้อต้มน้ำให้เดือด หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไป
หลังจากนั้นเริ่มใส่เครื่องปรุง โดยใส่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ในระหว่างน้ำเดือดหลังจากใส่เนื้อหมูไปแล้วจะเริ่มมีฟอง ต้องคอยช้อนฟองอยู่ตลาด
ขั้นตอนต่อไปหลังจากช้อนฟองออกหมดแล้วให้ใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วหวานหรือซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย หลังจากนั้นปิดฝาหม้อต้มต่อไปประมาณ 2 ชั่วโมง จนหมูเปื่อยนุ่ม
ลำดับถัดไปหลังจากต้มได้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนเนื้อหมูสุกเปื่อยได้ที่แล้ว ตักขึ้นมาพักไว้ให้เนื้อหมูเย็นตัวลง
ขั้นตอนต่อไป นำเนื้อหมูพักไว้จนเย็น เอามาใส่ครกตำขยี้ๆ ให้เนื้อยุ่ยออกจากกัน ให้ทำในขั้นตอนนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว
ขั้นตอนต่อไป ให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่ความชื้นออกจากเนื้อหมู
ลำดับถัดไป หลังจากที่อบหมูเสร็จแล้ว ให้นำเนื้อหมูที่ผ่านการอบแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยใช้ไฟแรงปานกลาง คั่วจนสีเนื้อหมูออกสีเหลืองทองเข้มเราก็จะได้หมูหยองกรอบอร่อยไว้ทานเล่นที่บ้านแล้ว ดีกรีความอร่อยไม่ระดับหมูหยองโอทอป ห้าดาวเลย การเก็บหมูหยองควรเก็บไว้ในภาชนะที่กันอากาศเข้าได้เพื่อจะได้คงความกรอบอร่อย และเก็บไว้ทานได้นานๆ  ขั้นตอนในการทำหมูหยองจริงๆ แล้วไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ อาจจะใช้เวลานานในการต้มและเคี่ยวจนทำให้หมูเปื่อย ใครที่ว่างๆ ลองทำทานเล่นที่บ้านดูได้เลย หรือจะฝึกทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้
 

Tags : หมูหยองกรอบ