ผู้เขียน หัวข้อ: ฆ้อง เป็นเครื่องดนตรีประเภทเพอร์คัชชัน : FE  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 07:38:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1904
    • ดูรายละเอียด

ฆ้อง เป็นอุปกรณ์ แทงบอลออนไลน์ สำหรับเล่นดนตรีจำพวกเพอร์คัชชันทำด้วยโลหะที่มีหลายแบบ คำว่าฆ้องนั้นมีที่ว่าจากภาษาชวา ปรากฏการใช้ฆ้องในหลายชาติในทวีปเอเชีย ดังเช่นว่า จีน อินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย ฯลฯ ปัจจุบันนี้ฆ้องเข้าไปมีส่วนในดนตรีตะวันตกด้วยเช่นเดียวกัน

ฆ้องในดนตรีไทย ฆ้อง บอลออนไลน์ เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยชนิดเครื่องตี มีหลายขนาดแล้วก็ชนิด บางประเภทเป็นเพียงแค่เครื่องตีส่งสัญญาณ อาทิเช่น ฆ้องกระแต ใช้ตีบอกสัญญาณอยู่เวรยาม, ฆ้องชัย ใช้ตีบอกสัญญาณในกองทัพสมัยก่อน ฯลฯ บางแคว้นเรียกว่า โหม่ง

รายนามฆ้องในดนตรีไทย ฆ้องวงใหญ่ ใช้ในวงพิณพาทย์ วงมโหรี ฆ้องวงเล็ก ใช้ในวงพิณพาทย์ วงมโหรี

ฆ้องมอญ ใช้ในวงพิณพาทย์มอญฆ้องราว ในสมัยก่อนใช้ร้องเพลงประกอบกิจการเล่น"ระเม็งเซ็งแซ่"ซึ่งเป็นมหรสพโบราณประแภทหนึ่ง ฆ้องคู่ ใช้ในวงพิณพาทย์ชาตรี ฆ้องเหม่ง ใช้ในวงขนมบัวลอย ฆ้องโหม่งฆ้องที่ใช้ในพิธีทางศาสนา

เดี๋ยวนี้ ฆ้องถูกเอาไปใช้ร่วมกับพิธีการต่างๆโดยนิยมซื้อไปมอบให้วัด เนื่องจากเช้าใจกันว่าจะ ทำให้โด่งดังเลื่องลือ ตอนนี้ แหล่งผลิต ฆ้องของเมืองไทย อยู่ที่บ้านทรายมูล ตำบลทรายมูล อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี มีมากมายก่ายกองหลายขนาด จัดเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป ของตำบล โดย ฆ้อง จะมีโฉลก แบ่ง ตามความศรัทธาของชาวอิสาน