ผู้เขียน หัวข้อ: 10 สัญญาณที่ชี้ว่าคุณอาจจะกำลังเป็น โรคอัลไซเมอร์ สูญเสียความทรงจำ โรคสูญเสียควา  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 04:53:48 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1212
    • ดูรายละเอียด

1. การสูญเสียความจำ
หนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นของโรคอัลไซเมอร์หมายความว่าการสูญเสียความจำ โดยเฉพาะการลืมสิ่งที่พึ่งจะเรียนได้ไม่นาน รวมทั้งการลืมวันที่หรือเรื่องสำคัญ ยิ่งกว่านั้นอาจมีอาการถามไถ่ข้อมูลเดิมครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งควรจะมีสิ่งที่ช่วยเตือนความจำอย่างการจดบันทึกในกระดาษโน้ตหรือเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิค ดังต่อไปนี้บางทีอาจไม่รวมถึงอาการลืมเพียงชั่วครั้งคราวที่สามารถนึกขึ้นได้ในคราวหลัง
2. มีปัญหากับการวางเป้าหมายหรือการแก้ปัญหา
ผู้เจ็บป่วยอัลไซเมอร์บางบุคคลบางทีอาจไม่อาจจะคิดหรือปฏิบัติงานตามแผนซึ่งเกี่ยวกับจำนวน ตัวอย่างเช่น มีปัญหากับการประกอบอาหารตามสูตรที่คุ้นเคย การจัดการหรือติดตามใบเสร็จค่าใช้สอยแต่ละเดือน ฯลฯ ซึ่งคนบาดเจ็บจะใช้เวลาทำสิ่งดังที่กล่าวมาแล้วเป็นเวลายาวนานกว่าเมื่อก่อน
3.ไม่อาจจะทำสิ่งที่รู้จักได้
คนไข้อัลไซเมอร์ ถูกใจไม่สามารถที่จะทำสิ่งที่เคยชินได้ ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านงานเรือน งานที่ออฟฟิต หรือแม้กระทั้งงานที่ทำในเวลาว่าง อาทิเช่น มีปัญหากับทางเมื่อจึงควรเดินทางไปยังสถานที่รู้จักดี เมื่ออยู่สถานที่สำหรับทำงานก็ไม่สามารถที่จะจัดการกับงานดังที่เคยทำทุกเดือน และก็ยังรวมทั้งลืมขั้นตอนการเล่นเกมที่มักเล่นบ่อยๆ เป็นต้น
4. งงกับเวลาหรือสถานที่
ถ้าคุณมักลืมวันที่ เวลา หรือฤดูโดยจำต้องไม่ใช่การสับสนเพียงเป็นครั้งคราวแล้วคิดขึ้นได้ในครั้งหน้า ให้คาดคะเนได้เลยว่าคุณมีลักษณะท่าทางที่จะเป็น โรคอัลไซเมอร์ ยิ่งไปกว่านี้คนไข้อาจมีปัญหากับการเข้าใจบางสิ่งถ้าหากสิ่งนั้นมิได้เกิดขึ้นให้เห็น ณ เวลานี้เลย อีกทั้งบางทีอาจลืมว่าในเวลานี้ตนอยู่ที่ไหนรวมทั้งเดินทางมายังสถานที่นั้นได้ยังไง
5. มีปัญหากับการเข้าใจภาพที่เห็น
คนป่วยอัลไซเมอร์ บางบุคคลอาจมีปัญหากับการมองมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือได้ยากขึ้น การวัดระยะทางหรือการมองมองเห็นสีหรือความเข้มสีเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งล้วนแล้วแต่มีผลต่อการขับรถได้
6. ตรากตรำสำหรับเพื่อการกล่าวหรือเขียน
คนที่เป็น โรคอัลไซเมอร์ อาจมีอุปสรรคต่อการต่อบทสำหรับพูด โดยอาจหยุดพูดกลางคันและไม่ทราบดีว่าจำเป็นต้องกล่าวอะไรต่อหรือกล่าวซ้ำกับตนเอง และมีปัญหาสำหรับในการเลือกใช้คำศัพท์
7. วางของไม่เรียบร้อยเป็นระเบียบเรียบร้อย
หากคุณมักวางสิ่งของไว้ต่างจากบริเวณที่เคยวางแล้วก็หาสิ่งนั้นไม่เจอเมื่ออยากใช้ หรือในบางครั้งอาจป้ายความผิดว่าบุคคลอื่นขโมยไป ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณได้โอกาสที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์
8. ตัดสินใจเรื่องต่างๆได้ไม่ดี
คนเจ็บโรคอัลไซเมอร์ ชอบมีการตกลงปลงใจหรือใช้ดุลยพินิจไม่ดีซักเท่าไหร่ ดังเช่น ตกลงใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายสิ่งต่างๆไปอย่างไม่คุ้ม ขาดการคิดอย่างรอบคอบเมื่อจำเป็นต้องตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง อื่นๆอีกมากมาย รวมถึงอาจไม่ให้ความสนใจสำหรับเพื่อการดูแลตนเองโดยเฉพาะกระบวนการทำความสะอาดร่างกาย
9. ขาดความสนใจสิ่งรอบตัวหรือสิ่งที่เคยชอบ
คนที่เป็น อัลไซเมอร์ ชอบนำตนเองออกห่างจากสังคม งาน กีฬา หรือแม้แต่งานที่ทำเวลาว่างที่ตนเคยพึงพอใจ ซึ่งหากแม้คุณมีอาการดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นเวลานานติดต่อกัน นี่อาจเป็นเลิศในสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคอัลไซเมอร์
10. อารมณ์และจากนั้นก็ลักษณะนิสัยเปลี่ยนแปลงไป
ผู้ป่วยโรค อัลไซเมอร์อาการ มักจะมีนิสัยหรืออารมณ์ไม่เหมือนกับเดิม โดยบางทีอาจรู้สึกงงงวย ตื่นตระหนก กลัวหรือมีลักษณะเซื่องซึม อีกทั้งรู้สึกไม่พอใจง่ายโดยบางทีอาจจะออกอาการดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วกับคนภายในครอบครัวหรือเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน
จากที่กล่าวไปก่อนหน้านี้จะมองเห็นได้ว่าโรคอัลไซเมอร์ไม่เฉพาะแต่ทำให้คุณดำรงชีพได้ทุกข์ยากลำบากขึ้นเท่านั้น แต่ว่าอาจสร้างความรำคาญหัวใจแก่คนที่อยู่รอบข้างได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากแม้คุณทดสอบตรวจตนเองแล้วพบว่ามีลักษณะอาการจากที่กล่าวไว้ข้างต้นหลายข้อ ก็ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อจะทำการวิเคราะห์รวมทั้งรักษาให้ทันเวลา


ขอบคุณบทความจาก : http://brainexpert.lnwshop.com/

Tags : อัลไซเมอร์