กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....

ผู้เขียน หัวข้อ: กระเทียม มีประโยชน์-เเละสรรพคุณ มากกว่าที่คุณคิด ?....  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 11, 2018, 09:39:46 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 31
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


กระเทียม
กระเทียม ชื่อสามัญ Garlic
กระเทียม ชื่อวิทยาศาสตร์ เป็นคำว่า Allium sativum L. จัดอยู่ในตระกูลพลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) แล้วก็อยู่ในวงศ์ย่อย ALLIOIDEAE (ALLIACEAE)
สำหรับในประเทศไทยนิยมปลูกมากมายในทางภาคเหนือและก็ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สำหรับกระเทียมที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณภาพดี กลิ่นแรงอาจจะหนีไม่พ้นจังหวัดศรีสะผม
คุณประโยชน์ของกระเทียม
ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงรวมทั้งแข็งแรง
ช่วยสร้างเสริมการเติบโตของเยื่อภายในร่างกาย
ช่วยคุ้มครองการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด
ช่วยปรับให้สมดุลในร่างกาย
ช่วยแก้อาการตาลายศีรษะ อาการงุนงง ปวดศีรษะ หูอื้อ
ช่วยในเรื่องระบบสืบพันธุ์รวมทั้งระบบฟุตบาทเยี่ยว เนื่องจากมีสารที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนทั้งยังหญิงและชาย ช่วยให้มดลูกบีบตัว เพิ่มกำลังให้มีเรี่ยวแรง
ช่วยรักษาโรคความดันเลือด
ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของหัวใจล้มเหลวทันควัน
ช่วยต้านเนื้องอก
ช่วยขจัดปัญหาศีรษะบาง ยาวช้า มีสีเทา
ช่วยปกป้องการเกิดและก็รักษาโรคโลหิตจาง
ช่วยในการขับพิษและก็สารพิษอันตรายที่แปดเปื้อนในเม็ดเลือด
ช่วยปกป้องฝาผนังเส้นโลหิตครึ้มรวมทั้งแข็งตัว
สารสกัดน้ำมันกระเทียมมีสารที่มีส่วนช่วยสำหรับการละลายลิ่มเลือด
ช่วยคุ้มครองการเกิดเส้นโลหิตตัน
มีสารต้านไม่ให้เม็ดเลือดแดงแตก
ช่วยทุเลาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัด
ช่วยรักษาโรคไข้หวัดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่
ช่วยรักษาอาการเยื่อบุจมูกอักเสบรวมทั้งไซนัส
ช่วยรักษาโรคโรคไอกรน
ช่วยแก้อาการหอบ หืด
ช่วยรักษาโรคหลอดลม
ช่วยระงับกลิ่นปากกระเทียม
ช่วยสำหรับในการขับเหงื่อ
ช่วยสำหรับเพื่อการขับเสลด
ช่วยควบคุมโรคกระเพาะ ด้วยสารที่ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยของกินมาย่อยแผลในกระเพาะ
ช่วยสำหรับในการขับลม
ช่วยรักษาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ
ช่วยป้องกันโรคท้องผูก
ช่วยรักษาโรคบิด
ช่วยสำหรับเพื่อการขับปัสสาวะ
ช่วยสำหรับในการขับพยาธิได้หลายอย่าง ดังเช่น พยาธิแส้ม้า พยาธิด้าย พยาธิหมุด พยาธิไส้เดือน เป็นต้น
ช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดร้ายแรงได้
ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดโรคไต
ช่วยฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียต่างๆรวมทั้งเชื้อราตามหนังศีรษะและรอบๆเล็บ
ช่วยยั้งเชื้อต่างๆดังเช่นว่า เชื้อที่กระตุ้นให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดอักเสบ เชื้อวัณโรค เป็นต้น
ช่วยกำจัดพิษจากสารตะกั่วกระเทียมสรรพคุณ
ช่วยรักษาขี้กลาก เกลื้อน
ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ บำรุงข้อต่อรวมทั้งกระดูกภายในร่างกาย
ทุเลาลักษณะของการปวดข้อและก็เมื่อยตามร่างกาย
ช่วยแก้อาการกลยุทธ์ขัดยอกรวมทั้งเท้าแพลง เพราะเหตุว่ามีสารที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตมายังบประมาณริเวณที่นวดยาก้าวหน้าเยอะขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง
มีสารต่อต้านอาการไขข้ออักเสบ โรคข้อรูมาติเตียนสซั่ม
กระเทียมมีกลิ่นฉุนก็เลยสามารถช่วยไล่ยุงได้เป็นอย่างดี
ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย เพิ่มความยากของกิน
ประโยช์จากกระเทียม
ผลดีหลักๆของกระเทียมคงจะหนีไม่พ้นการนำมาใช้เพื่อช่วยแต่งรสชาติของของกิน ไม่ว่าจะใช้ผัด แกง ทอด ยำ ต้มยำ หรือน้ำพริกต่างๆอีกสารพัด
กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและก็แร่หลายแบบ และยังเป็นพืชที่ธาตุซีลีเนียมสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพืชจำพวกอื่นๆทั้งยังยังมีสารอะดีโนซีน (Adenosine) ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA แล้วก็ RNA ของเซลล์ในร่างกาย
นอกเหนือจากนี้ยังมีการนำกระเทียมไปดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอย่างมากมาย เช่น กระเทียมเสริมของกิน กระเทียมสกัดผง สารสกัดน้ำมันกระเทียม กระเทียมดอง เป็นต้น

คุณประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียมดิบ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 33.06 กรัม
น้ำตาล 1 กรัม
เส้นใยอาหาร 2.1 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โปรตีน 6.36 กรัม
วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม 17%
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม 5%
วิตามินบี 5 0.596 มก. 12%
วิตามินบี 6 1.235 มิลลิกรัม 95%
วิตามินบี 9 3 ไมโครกรัม 1%
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม 38%
ธาตุแคลเซียม 181 มก. 18%
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม 13%
ธาตุแมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม 7%
ธาตุแมงกานีส 1.672 มิลลิกรัม 80%
ธาตุฟอสฟอรัส 153 มก. 22%
ธาตุโพแทสเซียม 401 มก. 9%
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม 12%
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
% ปริมาณร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในทุกวันสำหรับคนแก่ (มูลเหตุ : USDA Nutrient database)
ข้อเสนอแนะรวมทั้งข้อควรระวังในการใช้กระเทียม
กระเทียมยิ่งสดเท่าไรก็ยิ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีมากขึ้นเพียงแค่นั้น แต่ว่าสำหรับกระเทียมที่ผ่านความร้อนด้วยวิธีการต่างๆหรือผ่านการหมักดอง จะก่อให้วิตามินและสารอัลลิสินที่มีอยู่ในกระเทียมนั้นสลายตัวไป
วิตามินและธาตุที่อยู่ในกระเทียมนั้น จะมีมากหรือน้อยก็ขึ้นกับดินและลักษณะอากาศที่ใช้สำหรับการเพาะปลูกอีกด้วย
สำหรับหญิงที่กำลังมีท้องหรือให้นมบุตร คนที่หรูหราน้ำตาลในเลือดปกติ มีระดับความดันเลือดปกติ คนที่มีลักษณะอาการของเลือดหยุดไหลช้า รวมไปถึงคนที่ใช้ยาอื่นๆบ่อยๆ ดังเช่นว่า ยาปฏิชีวนะ ยาแอสไพริน ยาแก้อักเสบ ยาต้านทานไวรัส คุณไม่สมควรรับประทานกระเทียมหรือสินค้ากระเทียมเสริมในจำนวนที่มากกระทั่งเกินไป เพราะอาจก่อให้เป็นโทษต่อสภาพทางด้านร่างกายได้
สำหรับผู้ที่ได้รับกลิ่นของกระเทียมบ่อยๆ อาจจะทำให้กำเนิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อกินได้ โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการคลื่นไส้ รวมทั้งมีของกินหัวใจที่เต้นแรงแตกต่างจากปกติ แม้กระนั้นอาการดังที่ได้กล่าวมาแล้วจะเบาๆหายไปเองภายในเวลา 3-4 ชั่วโมง ซึ่งกระเทียมที่นำมาใช้สำหรับในการทำกับข้าวมักจะก่อกำเนิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมแบบสดๆ
สำหรับคนที่อยู่ในครัวหรือผู้จำเป็นต้องใช้มือสัมผัสกับกระเทียมเป็นประจำและเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อาจทำให้ผิวหนังมีการอักเสบ มีตุ่มน้ำได้ ฉะนั้นคุณควรหลบหลีกการสัมผัสกระเทียมโดยตรงเป็นประจำด้วยการสวมถึงมือทุกหนเวลาที่จะใช้กระเทียม
ถึงแม้กระเทียมจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณอยู่เยอะแยะ แต่ว่าคุณก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กระเทียมเพื่อหวังผลในการรักษาอาการหรือโรคใดโรคหนึ่ง ทั้งผลสรุปที่ได้ในแต่ละบุคคลก็อาจจะแตกต่างออกไป เพราะฉะนั้นคุณควรจะเลือกกินให้หลากหลายแล้วก็ครบ 5 กลุ่ม จะเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมที่สุด เนื่องจากว่าผักสมุนไพรปกติ หากเรียนกันที่จริงแล้ว มันก็มีคุณประโยชน์มากพอๆกับกันเลย
เดี๋ยวนี้ในบ้านพวกเรายังไม่มีการรับรองว่ากระเทียมนั้นจะสามารถรักษาโรคได้จริง อาจจะเป็นได้เพียงแค่สมุนไพรทางเลือกสำหรับการรักษาและก็สมุนไพรเสริมสุขภาพเพียงแค่นั้นhttp://www.disthai.com/

Tags : สมุนไพรกระเทียม