ผู้เขียน หัวข้อ: ช็อกโกแลตกับเรื่องราวดีๆที่คุณอาจไม่ทราบมาก่อน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2019, 02:40:42 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 268
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ใครที่เป็นสายหวานยกมือขึ้นจ้า...วันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องของช็อกโกแลตซึ่งเป็นขนมทานเล่นก็ดี หรือจะเป็นท็อปปิ้งโรยบนของว่างก็ดี ไม่เพียงแค่นี้ยังเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆอีกด้วยเช่นกันค่ะ นับได้ว่าเป็นขนมที่คนจำนวนไม่น้อยชอบ นอกเหนือจากที่จะมีรสอร่อยหอมหวานมันแล้วยังเป็นของที่ทั้งสากล และก็ยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น รวมไปถึงไทยพวกเราด้วยที่ใช้เป็นสื่อมอบให้แทนความรู้สึกดีๆ อาทิเช่น แทนคำกล่าวขอบคุณ แทนมิตรภาพ แล้วก็ความรัก มอบให้กันในวันสำคัญต่างๆ เช่นวาเลนไทน์วันแห่งความรัก วันคริสต์มาส วันปีใหม่หรือโอกาสต่างๆที่สำคัญสำคัญ ฯลฯ
ช็อกโกแลต ขนมที่หลายคนตกหลุมรัก เผยความลับในความหวานที่ซ่อนอยู่
ช็อกโกแลตมีถิ่นเกิดมาจากแห่งเดียวกัน ซึ่งชาวยุโรปเป็นผู้คิดค้นรวมทั้งแต่งรสชาติมานับครึ่งศตวรรษแล้วล่ะค่ะ โดยที่คนสเปนเป็นชาติแรกที่ได้ศึกษาค้นพบ chocolate ที่มีรสชาติอร่อยหอมหวานนี้โดยการที่นำน้ำตาลอ้อยลงในโกโก้ แล้วก็ค่อยนำไปต้มจนถึงเดือดจากนั้นก็คิดค้นสูตรการปรุงใหม่ๆโดยเน้นการเติมส่วนผสมที่เป็นเครื่องเทศ เช่น อบเชย กานพลู ลูกผักชี แล้วก็ยังเพิ่มความหอมมันด้วยเม็ดอัลมอนด์ทำให้ขนมชนิดนี้ได้แพร่ไปสู่ในหลายๆประเทศในยุโรป
ช็อกโกแลตแบ่งได้เป็น 3 จำพวกเป็น
- แบบผมสมนมหรือที่เรียกกันว่า Milk Chocolate
- แบบที่ไม่ใส่นมหรือที่เรียกกันว่า Dark Chocolate
- แบบที่มีสีขาวหรือที่เรียกกันว่า White Chocolate
องค์ประกอบที่สำคัญ
ขนมหวานสีน้ำตาลเข้มบ้าง อ่อนบ้าง ขาวบ้าง แสนอร่อยนี้จะประกอบไปด้วยน้ำตาล, ไขมันโกโก้, Milk solid , cocoa mass , เลซิติน , vanillin องค์ประกอบหลักที่มีอยู่ใน chocolate ทั้ง 3 ชนิดแต่ว่าสัดส่วนไม่เหมือนกันเพียงเท่านั้นจ้ะ
ผลดีแล้วก็ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทาน chocolate
อย่างที่เราเคยได้ยินกันค่ะว่าช็อกโกแลตเป็นขนมที่ทานจำนวนมากไม่ดี เนื่องจากจะทำให้เกิดสิวหรือว่าสิวอุดตัน แต่นั่นคือความเชื่อที่ไม่ถูกจ้ะ เนื่องจากว่าอันที่จริงแล้วการเกิดสิวใหม่มิได้เกิดมาจากการรับประทานอาหารจำพวกใดทั้งนั้น นอกเหนือจากแบคทีเรียฝุ่นแล้วก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวหน้า ส่วนที่ว่าใน chocolate มีคาเฟอีนอยู่ความเป็นจริงแล้วในนั้นมีส่วนประกอบที่เป็น KPN อยู่เพียงนิดหน่อยแค่นั้นในอัตราส่วน 1.4 ออนจะมีคาเฟอีนอยู่เพียง 6 มิลลิกรัมแค่นั้นค่ะซึ่งพอๆกับว่าจำนวนของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟแบบ ดีแคฟ รวมทั้งสำหรับ White chocolate ไม่มีคาเฟอีนผสมอยู่เลย
มาถึงตรงนี้ต้องการจะพูดว่าข้อเท็จจริงแล้วว่าเจ้าของหวานชนิดนี้นั้นสามารถกล่าวได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพอย่างดีเลยด้วยซ้ำไปค่ะ เพราะว่าในต่างชาติได้มีการศึกษาค้นคว้าทดสอบแล้วก็พิสูจน์แล้วว่าสารประกอบที่อยู่ในช็อกโกแลตนั้นล้วนมีส่วนช่วยสำหรับการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แล้วก็ยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เพราะใน chocolate จะมีสารที่ชื่อว่าฟีโนลิคอยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งสารฟีโนลิคนี่ล่ะค่ะเป็นสารที่ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระรวมทั้งยังช่วยป้องกันการก่อตัวของไขมันในเส้นโลหิต ที่สำคัญยังช่วยชะลอความแก่เฒ่ารวมทั้งนอกนั้นยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรักได้อย่างดีเยี่ยมเพราะมีสารกระตุ้นที่ส่งผลต่อหัวใจ และก็ระบบประสาทด้วยเหตุนั้นเมื่อทานมากๆหัวใจจะเต้นแรง ความรู้สึกครึกครื้น มีอารมณ์สุนทรีย์ มีความสุขรวมทั้งอย่ากระโดดโลดเต้นอย่างกระฉับกระเฉง จนมีหลายคนพูดว่าการทานช็อกโกแลตจะมีอารมณ์ราวกับตอนมีความรักใหม่ๆหรือตอนอินเลิฟใหม่ๆเลยทีเดียวล่ะจ้ะเพราะว่าร่างกายจะหลั่งสารประเภทเดียวกันออกมานั่นเองค่ะ

ประโยชน์อื่นๆ ดังเช่น
- การทาน chocolate เสมอๆช่วยทำให้ปรับสภาวะอารมณ์แล้วก็จิตใจให้ไปสู่สภาวะธรรมดา โดยเหตุนั้นสาวๆวัยทองจึงควรรับประทานช็อคโกแลต เพราะว่าความเลือดจะไปลมจะมาของสาวๆในวัยทองหรือว่าระยะเวลาก่อนวันนั้นของเดือนเราก็จะมีอารมณ์ที่ค่อนข้างแปรปรวน ด้วยเหตุนั้นแล้วการได้ทานของหวานๆจึงนับได้ว่าเป็นเรื่องดี เพราะฉะนั้นแล้วของหวานลำดับต้นๆที่สาวๆควรจำต้องเลือกติดบ้านไว้เลยล่ะค่ะ
- ใครที่ไม่ต้องการหน้าบวม หงุดหงิด เจ็บท้อง ก่อนมีระดูแล้วล่ะก็ต้องทานช็อกโกแลตมากๆ เนื่องจากในขนมประเภทนี้จะมีสารที่จะช่วยลดอาการอารมณ์เสีย ปวดท้องแล้วก็ลดอาการหน้าบวมอีกด้วย
- ส่วนคนไหนที่รักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจควรจะพกไว้ติดกระเป๋าด้วยเหมือนกันค่ะ ด้วยเหตุว่ามันจะช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอย่างที่ได้บอกไปแล้วในข้างต้นจ้ะว่าได้มีการวิจัยและพิสูจน์พบว่าสารใน chocolate เป็นสารที่เจอในผักผลไม้รวมทั้งไวน์แดงจึงจะมีประโยชน์ในด้านการช่วยลดอักเสบพินิจง่ายๆว่าตอนที่เรามีการเจ็บปวดไม่สบายต่างๆ เราก็จะไม่ค่อยร่าเริงเท่าไหร่ค่ะ ด้วยเหตุนี้การทานช็อกโกแลต ซึ่งมีผลต่อสมองเนื่องจากว่าช่วยปรับให้ตื่นตัวและยังช่วยทำให้กระชับกระเฉงอีกด้วย

Tags : Chocolate