ผู้เขียน หัวข้อ: zeancenter เว็บข่าวกีฬาไทยและต่างประเทศ เซียนบอล ไฮไลท์บอล  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 07:24:53 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1397
    • ดูรายละเอียด

ฟุตบอล หรือ ซอกเกอร์ เป็นกีฬาประเภททีมที่เล่นระหว่างสองกลุ่มโดยแต่ละกลุ่มมีผู้เล่น11คน โดยใช้ลูกบอล เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่ชื่นชอบสูงที่สุดในโลก

โดยจะเล่นในสนามหญ้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สนามหญ้าเทียม โดยมีประตูอยู่กึ่งกลางที่ปลายสนามทั้งสองฝั่ง จุดหมายคือทำคะแนนโดยพาลูกบอลให้เข้าไปยังประตูของฝั่งตรงข้าม สำหรับการเล่นทั่วๆไปผู้รักษาประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวซึ่งสามารถใช้มือหรือแขนกับลูกฟุตบอลได้ ส่วนผู้เล่นอื่นๆจะใช้เท้าสำหรับการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่อยากได้ บางโอกาสบางทีอาจใช้ลำตัว หรือ หัว เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่กลางอากาศ โดยกลุ่มที่พาลูกบอลเข้าประตูฝั่งตรงข้ามได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ หากคะแนนเสมอกันให้นับว่าเสมอ แต่ในบางเกมที่เท่ากันในช่วงเวลาปกติแล้วอยากหาผู้ชนะจึงควรมีการยืดเวลาพิเศษ รวมทั้ง/หรือยิงลูกโทษขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ของรายการชิงชัยนั้นๆ

โดยกฎกติกาการเล่นสมัยใหม่จะถูกสะสมขึ้นในประเทศอังกฤษ โดย สมาคมฟุตบอลอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2406 ได้กำเนิดข้อตกลงฟุตบอลขึ้นเพื่อเป็นแนวทางกติกาการเล่นในปัจจุบัน ฟุตบอลในระดับนานาชาติจะถูกกำหนดระเบียบโดยฟีฟ่า ซึ่งรายการแข่งที่ทรงเกียรติสูงสุดในระดับนานาชาติเป็นการประลองบอลโลกซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ4 ปี

การแข่งขันชิงชัยจะแบ่งออกเป็นสองครึ่ง โดยครึ่งละ 45 นาที โดยเวลาการแข่งขันจะมีการนับตลอดระยะเวลา แม้ว่าฟุตบอลจะถูกเตะออกนอกสนามแล้วก็ผู้ตัดสินสั่งให้หยุดเล่นก็ตาม ระหว่างครึ่งจะมีเวลาพักให้ 15 นาที ผู้ตัดสินจะเป็นคนควบคุมเวลา และก็จะทำทดเวลาบาดเจ็บในช่วงท้ายของแต่ละครึ่งเพื่อทดแทนในตอนที่เสียไป ระหว่างการเล่น โดยเมื่อจบการแข่งขันผู้ตัดสินจะกระทำเป่านกหวีดเพื่อหยุดการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันแบบลีก จะมีการจบการประลองสำหรับผลเสมอ แม้กระนั้นสำหรับเพื่อการชิงชัยที่ต้องรู้ผลแพ้ชนะจะมีการยืดเวลาพิเศษ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 ครึ่ง ครึ่งละ 15 นาที โดยถ้าเกิดคะแนนยังคงเท่ากันจะมีการให้เตะลูกโทษ (ด้านการเตะลูกโทษมีคนศึกษาค้นคว้ามาว่าทีมไหนเตะก่อนที่จะมีเปอร์เซนต์การชนะมากกว่าทีมที่เตะคราวหน้า)

ไอเอฟเอบีได้ทดลองการกำหนดรูปแบบกระบวนการทำคะแนนในช่วงต่อตอนที่เรียกว่า โกลเดนโกล โดยทีมที่ทำประตูได้ก่อนในช่วงต่อเวลาจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน รวมทั้ง ซิลเวอร์โกล โดยทีมที่ทำประตูนำเมื่อจบครึ่งเวลาแรกจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน โดยโกลเดนโกลได้ถูกนำมาใช้ใน ฟุตบอลโลก 1998 และ ฟุตบอลโลก 2002 โดยมีการใช้คราวแรกในการชิงชัยทีมชาติฝรั่งเศส ชนะ ปารากวัย ในปี 1998 ระหว่างที่ซิลเวอร์โกลได้มีการใช้ครั้งแรกในบอลยูโร 2004 ซึ่งตอนนี้โกลเดนโกล และก็ซิลเวอร์โกลไม่มีการใช้แล้ว

รับชมและติดตามได้ที่ https://www.zeancenter.com/