ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 03:42:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1123
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะแพงถูก มี สรรพคุณและก็วิธีการใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันเลือด โรคเบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร แพงถูก มี คุณประโยชน์ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค มะเร็ง ความดันเลือด เบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 ของกินที่คนซื้อมองเห็นความสำคัญต่ำที่สุดอย่าง ผัก นั้น กลับกลายเป็นอาหารที่มีคุณค่ามาก เพราะมีสารอาหารที่ร่างกายอยาก อาทิเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่จำนวนมาก แล้วก็ที่สำคัญเป็น สารบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าต่อร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก แค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
นอกเหนือจากใน พืช ผัก สมุนไพร ท้องถิ่น ใกล้ตัว จะมี ราคาไม่แพง แต่มี สรรพคุณและการใช้รักษา โรค และก็บำรุงสุขภาพ ในแบบอย่างแคปซูล จะมีคุณค่าต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งบางคราวยาที่หมอให้ ยังไม่บางทีอาจสู้ทานพืช ผัก เหล่านี้เลย พวกเรามาดูกันว่ามี ผักและพืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าประหลาด บ้าง

 สำหรับคนสมัยใหม่ บางทีอาจจะไม่ชอบทานสักเท่าไรนัก แต่ถ้าเป็นคนรุ่นเก่า รุ่นคุณพ่อกับคุณแม่พวกเราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าของกินที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่ชอบใจมาก
ผัก หลากหลายประเภท ช่วยบรรเทาอาการ อย่างปวดหัว ปวดท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องเสีย ท้องขึ้น อื่นๆอีกมากมาย หลายท่านมักจะเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยรู้สึกว่าเป็นวิธีที่เร็วทันใจดี แต่ว่าทดลองชะเง้อดูซิว่า บริเวณบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือไม่ เพราะเหตุว่าพืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว แพงถูก แม้กระนั้นคุณประโยชน์และก็วิธีการใช้รักษาและก็บำรุงสุขภาพ โรค ในต้นแบบแคปซูล กลุ่มนี้สามารถประยุกต์ใช้รักษาอาการนิดๆหน่อยๆกลุ่มนี้ สำเร็จชะงัดนักแล แถมบางชนิดยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
เรามาศึกษากันว่า พืช ผัก ชนิดไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพเหมือนอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี สรรพคุณรวมทั้งวิธีใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล และก็ บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก และก็ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้เบาหวาน เป็น ผักประจำถิ่นของไทย ที่คนไทยนิยมนำยอดอ่อนและก็ผลอ่อนมาปรุงเป็นอาหารโดยเอามาลวกเป็น ผัก จิ้ม แม้กระนั้นหลายคนก็ไม่ชอบทานนัก เนื่องจากว่าขม มีผิวตะปุ่มตะป่ำ แม้กระนั้นมะระขี้นกและก็บอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค เบาหวานชั้นยอดเลยนะ เพราะว่า มะระขี้นกรวมทั้ง บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นสาเหตุของ เบาหวาน รวมทั้งสามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ แบบแนวทางทานที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่สลับซับซ้อน คือสามารถใช้ได้ทั้งยังน้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในลักษณะของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมยวนใจ สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" อีกทั้งสดรวมทั้งแห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร แล้วก็แก้ท้องร่วง ท้องเดิน จุกเสียดแน่นท้อง และสามารถนำขมิ้นชันมาทาข้างนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 ยิ่งไปกว่านั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และก็สารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์มิน" ที่ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดมะเร็งตับ ทั้งยังยังสร้างภูมิต้านทานให้ผิวหนัง หรือใครที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีคุณประโยชน์ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่นำไปสู่หนอง และถ้ากินขมิ้นชันทุกๆวัน ตรงเวลาจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ไม่หมดแรงยามตื่นนอน และก็ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับผู้ชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว สรรพคุณแล้วก็การใช้รักษา โรคแสนมหัศจรรย์ของท่านชาย เพราะสรรพคุณของกระชายดำที่ได้รับการเล่าขานกันมากมายก็คือ สรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เหตุเพราะฤทธิ์ของกระชายดำจะไปบำรุงกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้ชายหนุ่มๆทำให้สมรรถนะทางเพศเพิ่มขึ้น
แก้ลมวิงเวียนแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยให้เลือดหมุนเวียนดียิ่งขึ้น ผิวพรรณแจ่มใส ขับปัสสาวะ แก้โรคกระเพาะ อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งด้วยสรรพคุณอันแสนมหัศจรรย์มากไม่น้อยเลยทีเดียวขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมนำมาปลูกมากจนถึงกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดเลยทีเดียว
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับสาวๆกันบ้าง เพียงแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะกับคุณผู้หญิงเป็นที่สุด เพราะเหง้าของว่านชักมดลูกมีคุณประโยชน์ช่วยขับระดูในสตรีที่เมนส์มาไม่ดีเหมือนปกติ ส่วนหญิงที่พึ่งจะคลอดลูก ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา และรักษาโรคมดลูกทุพพลภาพปวดบวมได้
 นอกจาก ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย สรรพคุณยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้ไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการอาหารไม่ย่อย ระหว่างที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้อาการท้องอืดเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาไม่แพง

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กึ่งกลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ เนื่องจากมีสรรพคุณมากมายในดูเหมือนจะทุกส่วนของต้น แต่ว่าที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากๆแม้กระนั้นก็เปียกแฉะคอ และก็ให้วิตามินซีสูงมากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ก็เลยมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
นอกจากนั้นแล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันเลือด แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด แล้วก็ฟกช้ำ ส่วนปมก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องร่วงง โรคหนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้ตกเลือด รวมทั้งส่วน "เมล็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเมล็ดให้เป็นผุยผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้โรคเบาหวาน อาการหอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงโดยประมาณ 30-70 ซม. ทุกส่วนมีรสขม สรรพคุณสมุนไพร วิธีการใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน ด้วยเหตุว่ามีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย แม้กินเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นหวัดง่าย เว้นแต่เรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายโจรยังหยุดอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสลด รักษาอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบ รักษาโรคตับ โรคเบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร แล้วก็รสขมของฟ้าทะลายโจรยังช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วย
ข้อควรไตร่ตรอง ก็คือ มีลักษณะอาการเจ็บคอเหตุเพราะติดเชื้อ Streptococcus group A , ผู้ที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีอาการเจ็บคอ เนื่องมาจากมีการติดโรคแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ และก็สตรีตั้งครรภ์ ไม่สมควรทานฟ้าทะลายขโมย รวมทั้งแม้คนใดกันแน่ทานแล้วเกิดเจ็บท้อง ปวดเอว หน้ามืดหัว ใจสั่น ควรหยุดใช้ฟ้าทะลายมิจฉาชีพ นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังไม่ควรรับประทานสม่ำเสมอนานเกินไป เพราะเหตุว่าอาจจะก่อให้แขนขามีลักษณะอาการชา หรืออ่อนเปลี้ยเพลียแรงได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนจึงนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความสดชื่น ปรับอุณหภูมิภายในร่างกาย รวมทั้งยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของอาหาร แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย เว้นเสียแต่ใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็มีสาระเช่นเดียวกัน อีกทั้ง "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึกฝน ไข้ไข้ทรพิษ ไข้รอยแดง ไข้ทับเมนส์ "เถาย่านาง" ใช้ปรับปรุง ลดความร้อนในร่างกาย
 เวลาที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยากล่าวว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านทานมาลาเรีย ยับยั้งการหดเกร็งของไส้ ต่อต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการกล่าวว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในจำนวนสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมถอยของเซลล์ในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในของกิน แคลเซียม เหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ย่านางก็เลยเป็นหนึ่งในปริมาณผักพื้นบ้านที่นักวิจัยชี้แนะให้นำมาใช้ในรูปแบบของกินเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนใดกันที่ปวดฟัน นี่เป็น สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้อย่างดีเยี่ยม โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยบรรเทาลักษณะของการปวดฟันได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะเคี้ยวอีกทั้งดอกแล้วอมไว้ตรงรอบๆที่ปวดฟันก็ได้ นอกนั้น ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โรครำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ด้วยเหตุนี้ คนใดกันแน่ที่มีลักษณะปวดท้อง กานพลู ก็ช่วยลดอาการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียดจากการย่อยอาหารได้ ด้วยเหตุว่าจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งเมือก แล้วก็ลดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหารได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อพูดถึงสมุนไพรทำลายพิษ คนไม่ใช่น้อยระลึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" ในทันที เพราะว่าส่วนใบและรากของรางจืดสามารถปรุงเป็นยาถอนพิษสารกำจัดแมลงได้ มีสาระเวลาที่ถ้าคนไหนกำเนิดเผลอทานยากำจัดศัตรูพืช ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และก็อยู่ไกลโรงพยาบาล การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยทุเลาพิษในเบื้องต้นได้
 นอกจากนั้นแล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาถอนพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษแสดง ทุเลาอาการเมาค้าง บรรเทาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน หิวน้ำได้ แล้วทราบไหมว่า ยังมีการค้นคว้าวิจัยจากกรุ๊ปหมอประจำถิ่นพบว่า การนำรางจืดไปต้มแล้วนำมาอาบจะช่วยทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง รวมทั้งถ้านำราก ยาเขียว มาฝนกับน้ำซาวข้าวแล้วนำไปทาหน้า จะก่อให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี สรรพคุณรวมทั้งการใช้รักษา โรคแล้วก็บำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเสริมราคาสูง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

เครดิต : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : บำรุงสุขภาพ,สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ,สมุนไพรไทย สรรพคุณ วิธีใช้