ผู้เขียน หัวข้อ: การสร้างนิสัยการมีสุขภาพดีเพื่อให้ไกลห่างจากโรคภัยแข็งแรงสุขภาพแข็งแรง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 02:51:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 882
    • ดูรายละเอียด

คนเราขณะนี้ถูกใจอะไรที่มันเร็วๆถูกใจเวทมนต์ อยากได้ยาที่รับประทานแล้วทำให้ผลเสียจากการสูบยาสูบมันหายไป ทำให้โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ โรคมะเร็งมันหายไป หรือรับประทานยาแล้วทำให้น้ำหนักลดน้อยลงกลับมาหุ่นดีไม่ว่าพวกเราจะทำอะไร ก่อนติดสินหัวใจ พวกเราควรหยุดคิดให้ดีๆก่อน คิดถึงผลข้างเคียงที่มันจะเกิดขึ้น ทั้งในด้านร้ายและแง่ดี แล้วดูว่ามันคุ้มไหมหากเราจะทำ เราจะต้องแลกมันมา น้ำหนักที่น้อยลงแลกกับโรคไต โรคตับ แลกกับการที่จะต้องมารักษาตัวเองอีกนับเป็นเวลาหลายเดือน มันคุ้มไหมหยุดคิดหัวข้อการลดน้ำหนัก แล้วหันมามองดูภาพรวมที่ใหญ่มากยิ่งกว่า ที่มันสำคัญมากกว่า โน่นเป็นการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มันบางครั้งอาจจะไม่ได้ได้ผลทันตา ไม่เห็นผลใน 7 วัน แต่ว่าในระยะยาวมันจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมทานอาหารที่มีประโยชน์ลืมเรื่องแคลอรีไปเลย เนื่องจากสิ่งสำคัญจริงๆเป็นสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ ถึงพวกเราจะกินมากมาย แม้กระนั้นถ้าอาหารที่พวกเรารับประทานเข้าไปมีแม้กระนั้นแป้งหรือไขมัน ร่างกายเราก็ยังไม่ได้รับสารอาหารพอเพียง สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ร่างกายพวกเราไม่ได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงก็คือ มันจะก่อให้พวกเราต้องกินเพิ่มอีก แต่พวกเราก็ยังรับประทานแบบเดิม ของกินชนิดเดิมๆ พวกเราก็จะได้รับแต่แคลอรีเพิ่ม แม้กระนั้นสารอาหารก็ยังมิได้ครบอยู่ดีไม่มีอาหารที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุกคน ผู้ที่แพ้ถั่วบางประเภทหรือแพ้โปรตีนในนมวัว ก็ไม่สมควรกินอาหารเหล่านี้ เพราะว่าแม้ว่ามันจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่ว่าถ้าเกิดรับประทานแล้วมันทำร้ายร่างกาย พวกเราก็ไม่สมควรรับประทาน ทดลองหันไปมองช่องทางอื่นๆยกตัวอย่างเช่นถั่วที่พวกเรากินได้โดยที่ไม่แพ้หรือแพ้ไม่มาก ทดลองหันไปดื่มนมควายหรือนมแพะ
อาหารที่เป็นประโยชน์หลายประเภทที่บางคนรับประทานมิได้ เป็นต้นว่า ตัวเราเองที่แพ้ไข่ขาว แพ้แป้งสาลี แพ้ถั่วแดง แพ้ถั่วขาว แพ้ยีสต์ แพ้มอลต์ แพ้แซลมอน แพ้อัลมอนด์ มีแต่ของดีๆทั้งนั้น พวกเราก็จำเป็นต้องเพียรพยายามฝ่าฝืนแล้วก็อดหรือกินในจำนวนน้อยๆนานๆค่อยกินคราวการกินผักผลไม้ให้เยอะขึ้น รับประทานผักก่อนข้าว มันจะทำให้พวกเราอิ่มเร็ว ทำให้พวกเราทานข้าวได้ลดน้อยลง กินปริมาณน้อยๆ
ปัญหาหรือความยากที่เราจะกินอาหารที่มีสาระเป็น คนส่วนมากรอบตัวพวกเราก็ยังทานอาหารแบบเดิมๆมันอาจจะยากที่เราจะสั่งสลัดมากินร่วมกับเพื่อนพ้อง หรือยากที่จะชวนเพื่อนฝูงไปรับประทานอาหารเราไม่ควรกินอาหารที่ให้แต่พลังงานอย่างเดียว แต่ควรจะทานอาหารที่ให้สารอาหารด้วย ถ้าเราทานอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอ เราก็ไม่ต้องการที่จะอยากอาหารเพิ่มพลังงาน เราก็ไม่ได้อยากเครื่องดื่มชูกำลัง ถ้าเกิดเรารู้สึกเหน็ดเหนื่อยไม่มีแรง อาจเป็นเพราะว่าพวกเราอยากพัก หรือเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ใช่เพราะพวกเราอยากได้อาหาร พวกเราจำต้องฟังเสียงร่างกายตัวเอง หากเรารู้สึกง่วงนอน อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่าเราจำเป็นต้องขยับร่างกายบ้าง หรือร่างกายขาดน้ำ พวกเราก็จำต้องลุกเดิน ลุกออกไปจากโต๊ะ ออกไปกินน้ำ หรือหลังจากออกกำลังกายแล้วพวกเรารู้สึกเหนื่อย ก็ไม่ใช่เพราะเหตุว่าพวกเราอยากอาหาร แต่ว่าเป็นด้วยเหตุว่าร่างกายเราต้องการพัก
พวกเราควรรู้สึกตัวว่าเมื่อใดที่เรากินอาหารแล้วมันทำให้พวกเรามีแรง มีพลัง ทำให้เรามีสมาธิดำเนินงานได้ดี หรือทำให้มีแรงบริหารร่างกายได้ดี โน่นแหล่ะคืออาหารที่เหมาะกับพวกเรา อาหารที่เราควรจะกินบ่อยๆกินเมื่อเวลาที่พวกเรารู้สึกหิวจริงๆซึ่งในวันแล้ววันเล่าพวกเราบางครั้งอาจจะหิวไม่เป็นเวลา วันไหนที่เราบริหารร่างกายใช้พลังงานเยอะ พวกเราก็จะหิวเร็วหน่อย ฟังเสียงร่างกายตนเอง รับประทานให้พอดี พวกเราบางทีก็อาจจะรับประทานเยอะขึ้นเรื่อยๆได้ในวันที่เราบริหารร่างกายหนักเรามีทางเลือกที่จะไม่ต้องรับประทานยารักษาโรค ถ้าเกิดเรามีข้อมูลที่ดีพอที่จะตัดสินใจสำหรับในการเลือกทานอาหารสิ่งจำเป็นคือเปลี่ยนแปลงจากการคิดว่ารับประทานอย่างไรให้น้ำหนักลด ไปเป็นรับประทานให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบ ของกินที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ของกินที่มันมีส่วนช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดมะเร็งเมื่อเราทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ มันจะช่วยให้น้ำหนักน้อยลง ช่วยทำให้ระดับน้ำตาล ความดันรวมทั้งไขมัน ในเลือดให้เป็นปกติ เราจะกระปรี้กระเปร่า แล้วมันจะมีผลให้พวกเรามีแรงผลักดันให้กินอาหารแบบนี้ถัดไปได้บากบั่นรับประทานสลัดวันแล้ววันเล่า กินสลัดให้เป็นอาหารหลัก อย่างต่ำวันนึงรับประทานสลัด 1 มื้อ มันอาจจะยากหน่อย เนื่องจากว่าคนโดยมากเค้าก็รับประทานอาหารทั่วๆไป มันยากที่จะชักชวนเพื่อนไปรับประทานสลัด บางทีก็อาจจะจำต้องอดทนกินผู้เดียวไปก่อน รอคอยตราบจนกระทั่งคนจำนวนมากจะเปลี่ยนแปลงมากินชนิดเดียวกันกับพวกเรา

การฝึกหัดอย่างมากอาจจะช่วยทำให้นักกีฬาสร้างกำลังใจและก็ความมั่นใจตอนนั้นได้ แม้กระนั้นในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกีฬาหรือชีวิตด้านอื่นๆการเพิ่มทีละนิดจะมีผลดีมากกว่า ไม่ต้องรีบไป แต่ว่าเบาๆเพิ่มความเร็ว ค่อยๆเพิ่มช่วงเวลาของการฝึกหัด โน่นคือสิ่งที่คนเขียนชี้แนะเอาไว้ภายในหนังสือ Fast-นักวิ่งมาราธอนเหรียญทองโอลิมปิก 2016 หนึ่งในสมาชิกของผู้ฝึกสอนบอกสิ่งสำคัญของการบรรลุเป้าหมายของการวิ่งคือ ทราบดีว่าเมื่อไรควรไปอย่างช้าๆถ้าเกิดพวกเราต้องการจะกลับใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆก็ตาม พวกเราต้องเบาๆเปลี่ยนแปลงครั้งละนิด การที่เราทำสิ่งเล็กๆได้เสร็จ มันจะเป็นแรงกระตุ้นให้เราทำต่อไป ถ้าเกิดพวกเราทำต่อไปเรื่อยพวกเราก็จะเจอกว่าความเหน็ดเหนื่อยหอบที่เกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มันหายไปไหนก็ไม่เคยทราบ สิ่งที่ครั้งก่อนมันยากอย่างยิ่ง วันนี้มันกลายเป็นสิ่งที่ง่ายเสียแล้วสิ่งจำเป็นคือความสม่ำเสมอแล้วก็ความเกี่ยวเนื่อง การผลิตความมั่นใจและความเชื่อมั่นที่พวกเราเชื่อมั่นได้ว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริงๆเป็น การค่อยๆปรับเปลี่ยน เพิ่มความยากขึ้นนิด ค่อยๆสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ให้หัวใจได้เรียนรู้แนวทางเต้นตอนที่พวกเราออกกำลังกาย ค่อยๆเพิ่มความอดทนให้เพิ่มมากขึ้นไปอย่างช้าๆจะก่อให้พวกเราไปได้ไกลมากขึ้น บางบุคคลไม่มีเวลา ต้องรีบกลับบ้าน ก็ต้องรีบวิ่ง เราจะทำแบบนั้นก็ได้ แต่พวกเราจะต้องฝึกจากการวิ่งช้าๆรวมทั้งวิ่งนานๆให้ได้ก่อน ต่อจากนั้นค่อยเพิ่มความเร็วให้เยอะขึ้น ฝึกบ่อยๆ เราก็จะทำเป็นเองหากเราวิ่งมิได้ ก็เดินเอา แม้กระนั้นจำเป็นต้องเดินนานหน่อยเท่านั้นเอง เดินชั่วโมงนึง ก็ได้ผลดีเทียบได้กับผู้ที่วิ่ง 20-30 นาที ยิ่งกว่านั้นการเดินยังทำให้เรามีเวลาคิดเรื่อยเปื่อย ไอเดียมีเหตุมาจากการไม่ตั้งใจคิด แล้วถ้าพวกเราเดินเสมอๆ เดินไปนานๆพวกเราก็จะรักการเดิน วันไหนมิได้เดินอาจจะนอนไม่สนิทก็เป็นไปได้ บางทีอาจจะเก็บไปเดินต่อในฝัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ความรู้สุขภาพและวิตามิน

ที่มา : https://medium.com/@jitjaidee1846

Tags : อาหารเสริมสุขภาพ