ผู้เขียน หัวข้อ: ระดับอุดมศึกษา :FN  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 01, 2019, 12:06:27 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 147
    • ดูรายละเอียด

การเล่าเรียน ไพ่เสือมังกร ในความหมายทั่วๆไปอย่างกว้างที่สุด เป็นกรรมวิธีการส่งผ่านเป้าหมายแล้วก็ธรรมเนียมให้ยังอยู่จากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง1 โดยธรรมดา การเรียนรู้เกิดขึ้นผ่านประสบการณ์อะไรก็แล้วแต่ซึ่งส่งผลกระทบเชิงปรับปรุงต่อแนวทางที่คนคนหนึ่งจะคิด รู้สึกหรือปฏิบัติ แต่ว่าในความหมายวิธีอย่างแคบ การเรียนเป็นวิธีการอย่างเป็นทางการซึ่งสังคมส่งผ่านวิชาความรู้ ความถนัด ประเพณีแล้วก็ค่าความนิยมที่สั่งสมมาจากรุ่นหนึ่งไปยังอีกรุ่นหนึ่ง โน่นเป็น การสอนในโรงเรียน สำหรับขณะนี้มีการแบ่งระดับชั้นด้านการศึกษาออกเป็นขั้นๆอย่างเช่น การเรียนวัยเยาว์ ประถมศึกษา เล่นไพ่ออนไลน์  มัธยม ดังนี้รวมถึงระดับอาชีวศึกษา อุดมศึกษา และก็การฝึกฝนการทำงาน
สำหรับเมืองไทย มีข้อบังคับบังคับให้ประชากรไทยทุกคนจะต้องเรียนจบภาคบังคับ แล้วก็สามารถเรียนได้จนถึงสำเร็จการศึกษาเบื้องต้นโดยไม่ต้องจ่ายเงิน นอกจากนั้นในตอนนี้ยังให้โอกาสให้มีการเรียนการสอนโดยผู้ดูแลที่บ้านหรือที่เรียกว่าโฮมสคูลอีกด้วย
คำว่า "education" เป็นคำศัพท์จากภาษาลาติน ēducātiō ("การปรับแก้,การฝึกฝน") จาก ēdūcō ("ฉันทราบ, ฉันฝึกหัด") 2
ในการเรียนรู้ตามพ.ร.บ.การเล่าเรียนแห่งชาติ พุทธศักราช 2542 มี 3 ต้นแบบเป็น การเรียนในระบบ การศึกษานอกระบบ แล้วก็การเรียนรู้ตามสบาย

ระดับอุดมศึกษา
จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยที่แรกของไทย

มองบทความหลักที่: อุดมศึกษา

การเรียนรู้ในระดับอุดมศึกษา (tertiary, third stage,post secondary education) เป็นการเรียนรู้ที่มิได้บังคับว่าจะต้องเรียนจบในระดับนี้ การศึกษาเล่าเรียนในระดับนี้เป็นการเล่าเรียนที่สูงขึ้นมาจากการเรียนในระดับมัธยม การศึกษาเล่าเรียนในระดับอุดมศึกษานั้นแบ่งได้ออกเป็น 2 ระดับเป็นระดับปริญญาบัณฑิตและก็ระดับบัณฑิตศึกษา ในการจัดแจงเล่าเรียนในระดับอุดมศึกษาเป็นหน้าที่ของมหาวิทยาลัยและก็วิทยาลัยเป็นผู้ดำเนินงาน ถ้าหากผู้เข้าเล่าเรียนในระดับอุดมศึกษาจบการศึกษาแล้วจะได้รับปริญญาบัตรเป็นเครื่องหมายบ่งถึงการผ่านหลักสูตรนั้นๆ
การที่จะเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาได้นั้นจำเป็นที่จะต้องผ่านการสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อก่อน นำมาซึ่งการทำให้ขั้นตอนการนี้ทำให้มีอีกทั้งคนที่ได้สิทธิ์ศึกษาต่อแล้วก็คนที่มิได้สิทธิ์ศึกษาต่อ ในการเรียนรู้ในระดับอุดมศึกษามีความจำเป็นมากมายสำหรับการสมัครงาน ด้วยเหตุว่ามักมีการระบุวุฒิการศึกษาอย่างน้อยในระดับปริญญาตรี นอกเหนือจากนั้นยังมีความหมายในการพัฒนากำลังคนในการพัฒนาชาติอีกด้วย
ในขณะนี้มหาวิทยาลัยและก็วิทยาลัยมีทั้งยังมหาวิทยาลัยที่เป็นของเมือง มหาวิทยาลัยในดูแลของเมือง แล้วก็มหาวิทยาลัยเอกชน