ผู้เขียน หัวข้อ: หุ่นยนต์สังหารไปสู่ความบันเทิงที่ให้มุมมองใหม่  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 02:27:30 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 869
    • ดูรายละเอียด

                หากคุณเคยได้ชมรายการหนึ่งที่เป็นรายการเกี่ยวข้องการเดินทางสำรวจรูปแบบใหม่ ที่จะนำพาท่านไปท่องเที่ยวที่คุณอาจเคยไปมาแล้วก็ได้ แต่กลับกันอาจจะมีอีกด้านในบริเวณเดิมนั้น แต่ท่านยังไม่เคยชมมันอีกด้านนึงละ ซึ่งโปรแกรมนี้ทำออกมาได้แบบน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว ก็คือการที่เขาได้ใช้โดรนในการถ่ายทำซึ่งรูปภาพที่ได้นั้นจะเป็นวิวที่งดงามจากมุมสูง ที่ไม่ค่อยมีโปรแกรมที่ใดได้ทำแต่ทว่าพอโดรนบังคับได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นก็ได้มีการนำมาใช้งานกับโปรแกรมอื่นๆมากขึ้นรวมถึงละครภาพยนตร์อีกด้วย ก่อนหน้านั้นโดรนมิได้มีไว้ใช้ในด้านของความบันเทิงนะแล้วมันไว้ใช้ทำอะไรละ?ซึ่งตอนนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าโดรนบังคับกันให้เพิ่มมากขึ้นกันดีกว่า
                แท้จริงแล้วโดรนนั้น เป็นหุ่นยนต์แบบหนึ่งที่ใช้ในทางทหารมาก่อน ที่บินไปบินมาเหมือนในหนัง Sci-Fi โดยก็มีหลายประเภทมากเช่นหุ่นเครื่องบิน หุ่นรถ ยันหุ่นดำน้ำ ที่ยุคนั้นจะเรียกว่า“หุ่นสังหาร” ก็ยังได้ ถ้าหากมีขึ้นสงครามโลกครั้งที่ 1 โดรนก็เป็นที่จับตามองขึ้นมามาก โดยทำหน้าที่สำรวจหาอาณาเขตของปฎิปักษ์มีการติดตั้งกล้องความละเอียดสูงของในสมัยนั้นเพื่อจะไปสืบที่ตั้งข้าศึกหรือติดอาวุธไปด้วยต่อจากนั้นบอมบ์โดยทันทีซึ่งแน่นอนว่าข้อดีของการใช้โดรนในการประกอบสงครามก็คือ ไม่ต้องใช้บุคคลข้ามไปเสี่ยงชีวิตเข้าไปในเขตแดนคู่อริแต่ใช้งานโดรนบังคับจากระยะไกลไปเลย จริงๆแล้วโดรนก็ดูจะเป็นอาวุธที่โหดเหี้ยมอยู่เหมือนกันนะเนี๊ยะ
                แต่ทว่าพอมาในเวลานี้ โดรนก็ได้ปรับปรุงให้นำมาทำงานเพื่อจะอรรถประโยชน์ที่หลากหลายมากกว่าเดิมอาทิเช่นนำมาใช้ในการเกษตร ฉีดปุ๋ย พ่นสารอาหารให้พืชผัก ใช้ตรวจสภาพการจราจรเก็บข่าวสารทางด้านภูมิศาสตร์ ใช้ในการช่วยเหลือชีวิตผู้เสียหายในสถานที่ต่างๆ ที่คนช่วยชีวิตเข้าถึงยาก ใช้โดรนถ่ายรูป/ถ่ายภาพเคลื่อนไหวจากมุมสูง หรือแม้แต่ใช้การขนส่งสินค้าที่ทาง google และ amazon ปัจจุบันพัฒนาให้เป็นไปได้ว่าจัดส่งสินค้าไปยังบ้านคนซื้อได้ภายในเขตที่บริการจะเห็นได้ชัดเลยว่า โดรนได้สลัดภาพนักฆ่าออกไปได้อย่างไม่เหลือคราบเลยทีเดียว
                หรือแม้แต่ในปัจจุบันนี้ที่ได้บอกไปในข้างบนที่ว่าเอาโดรนมาใช้ในแวดวงบันเทิงอย่างเช่นการถ่ายวิดีโอมุมสูง และภาพนิ่งเพื่อที่จะไปลงใน Channelของตัวเองภาพวิดีโอมุมสูงสวยๆจากการถ่ายรายการถ่ายละคร ถ่ายหนังหรือถ่ายภาพสถานการณ์มุมสูงจากสำนักข่าวต่างๆโดยที่กล่าวไปทั้งมวลนั้น ถือว่าโดรนเป็นเครื่องมือทำเงินก็เป็นไปได้
                ทว่าเดี๋ยวนี้การที่จะใช้โดรนก็ต้องมีการขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อยทั้งนี้เพราะถ้าว่าไม่อย่างนั้นจะถือได้ว่าคุณกระทำผิดกฎหมายโดรน โดยที่ได้มีมาตรการบังคับการการเฝ้าดูการใช้โดยที่มีเกณฑ์จำเป็นนั่นก็คือมีการจำกัดน้ำหนัก ขนาดรวมถึงปริมาณเชื้อเพลิงที่ใส่ข้างในโดรน พร้อมด้วยจำเป็นต้องบินในระยะที่ไม่เกิน1 ชั่วโมง เพื่อจะคุ้มครองไม่ให้รังควานจราจรทางอากาศ พร้อมด้วยจะไม่ยินยอมให้บุคคลธรรมดาเอาโดรนที่ติดกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เพราะอาจจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ เพราะจะยอมให้โดรนติดตั้งกล้องไปใช้ได้เฉพาะเจาะจงธุรกิจที่มีความจำเป็นในการถ่ายรูปเท่านั้นได้แก่ธุรกิจแบบสื่อสารมวลชนหรือไม่ก็ธุรกิจการถ่ายทำภาพยนตร์ฯลฯพร้อมกับต่อมาคือจะต้องบินในระดับความสูงที่ไม่มากกว่า500 ฟุต พร้อมทั้งไม่น้อยกว่า50 ฟุตจากระดับพื้นดิน เนื่องด้วยต้องไม่ส่งผลต่อการบินพาณิชย์ และต้องไม่บินต่ำเกินไปจนไปกระทบต่อที่อยู่อาศัยและประชาชนแบบปกติรวมถึงจะบังคับให้โดรนที่บินจะจำเป็นต้องทำเรื่องขออนุญาตกระทรวงคมนาคมก่อนขึ้นบินทุกเมื่อถ้าตรวจเจอฝ่าฝืน จะถือว่ากระทำผิดทางกฎหมายโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
                อย่างไรก็ตามเอกสารการลงทะเบียนมีอายุ 2 ปี มีผลวันที่ออกเอกสารเนื่องด้วยการจดทะเบียนอากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือว่าโดรน คือ โดรนติดตั้งกล้องต้องลงทะเบียนตลอดกรณี, โดรนที่น้ำหนักเกินกว่า2 กิโลกรัม ควรจดทะเบียนทุกๆกรณีหรือโดรนที่น้ำหนักเกิน25 กิโลกรัมต้องได้ยินยอมจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมด้วย โดยที่จากทั้งหมดนี้ ก็คิดว่าจะทำให้ผู้บริโภคที่ตั้งใจที่อยากจะริเริ่มเล่นโดรน ได้รับรู้ข่าวสารก่อนที่จะซื้อหามาใช้สำหรับความบันเทิงของตัวเองเป็นต้นว่าปรารถนาแง่คิดที่แตกต่างไปจากเดิมในที่ไปเที่ยวที่ท่านชื่นชอบเนื่องด้วยป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดข้อบัญญัติอีกทั้งละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนอื่นด้วย

Tags : โดรน,โดรนบังคับ,โดรนจิ๋ว