ผู้เขียน หัวข้อ: สาย HDMI วัสดุอุปกรณ์ช่วยรับดูภาพให้ HD ในยุคปัจจุบัน เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาย HDMI  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 12, 2018, 11:01:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1042
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาย HDMI อุปกรณ์ช่วยรับชมภาพให้ HD
ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการรับดูภาพและก็วิดีโอได้พัฒนาไปมาก จากเดิมที่ก่อนหน้ารับดูได้เพียงความละเอียดเบื้องต้น ขณะนี้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอจากสื่อต่างๆในรูปแบบ HD ได้แล้ว ซึ่งตัวช่วยที่ทำให้พวกเราสามารถรับชมภาพแล้วก็วิดีโอในระบบ HD ได้ ก็คือ HDMI cable
.

.
สาย HDMI เป็นสายเชื่อมต่อภาพที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากสายส่งภาพแบบ VGA มีลักษณะของสายคล้ายกับ USB สามารถเชื่อมต่อกับวัสดุอุปกรณ์ต่างๆได้ง่าย ไม่ต้องมารอไขสกรูยึดเหมือนอย่างสาย VGA ในอดีต สาย HDMI นี้ สามารถใช้ต่อได้กับวัสดุอุปกรณ์ทุกชนิด ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องต่อเฉพาะกับคอมพิวเตอร์ แม้กระทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆตัวอย่างเช่น สมาร์ททีวี โปรเจคเตอร์ กล่องทีวีดิจิทัล ถ้าหากว่ามี port สำหรับต่อสาย HDMI ก็สามารถนำสายนี้มาต่อเพื่อพ่วงกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆสำหรับรับชมภาพรวมทั้งวิดีโอในระบบ HD ได้ ดังนี้ HDMI cable จึงเหมาะสำหรับการใช้งานเกี่ยวกับภาพรวมทั้งเสียงทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการพรีเซ็นท์ผลงาน การต่อกับเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดูหนังตามอยากได้ แม้กระทั้งการต่อเพื่อเชื่อมเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์อย่าง CPU กับจอภาพเข้าด้วยกันก็สามารถทำเป็น
การใช้งานสาย HDMI ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไร ขอเพียงเครื่องไม้เครื่องมือที่เราจะต่อเชื่อมถึงกันมี port HDMI ก็สามารถต่อเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพแล้วก็วิดีโอได้เลย ไม่ต้องปรับจูน หรือตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์บางชิ้นดังเช่นทีวีที่ผลิตมานานแล้ว จะไม่มี port HDMI เพื่อรองรับการต่อด้วยสายนี้ ข้อนี้หลายท่านบางครั้งอาจจะสงสัยว่า ถ้าต้องการให้ต่อได้จะต้องทำอย่างไร ขอตอบว่าพวกเราก็จำเป็นจะต้องหาอุปกรณ์เสริมเช่นกล่อง หรือเครื่องแปลงอื่นๆที่มี port HDMI มาใช้งาน วิธีใช้เป็นนำเครื่องไม้เครื่องมือที่พวกเราต้องการจะต่อ มาแทงกับเครื่องแปลงสัญญาณด้วยสาย HDMI แล้วหลังจากนั้นต่อสาย AV จากเครื่องแปลงไปที่โทรทัศน์ที่พวกเราอยากได้เชื่อมต่อนั้น เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว หรือถ้าโทรทัศน์ที่มีอยู่เป็นรุ่นเก่ากว่านั้นเป็นยังไม่มี port AV ให้ต่อ แม้กระนั้นเป็นช่อง RF เราก็บางครั้งอาจจะต้องหาซื้อเครื่องแปลงสัญญาณ AV เป็น RF มาใช้งานเพิ่ม เพื่อสัญญาณภาพแล้วก็วิดีโอสามารถปรากฏบนโทรทัศน์นั้นได้ ซึ่งเนื่องจากว่าจำต้องต่อสาย AV เข้าเครื่อง ทำให้ภาพแล้วก็วิดีโอที่ปรากฏในโทรทัศน์รุ่นก่อนนั้นจะไม่ใช่ระบบ HD ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องมาจากโดยธรรมดาทีวีรุ่นก่อนจะมิได้รับการออกแบบให้รับระบบ HD ได้อยู่แล้ว ขอเสนอแนะว่าถ้าอยากให้ภาพแล้วก็วิดีโอที่ส่งไปนั้นเป็นระบบ HD ควรที่จะใช้สาย HDMI ไปต่อกับโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่รองรับระบบ HD ได้จะดีกว่า
.
อย่างไรก็ดี ถึงจะพูดว่าHDMI cable สามารถต่อเข้ากับทีวีและเครื่องมือชนิดภาพแล้วก็เสียงอื่นๆได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริง ก็มีบางคนแบบเดียวกันที่เผชิญปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปัญหาสำคัญๆที่พบก็ได้แก่ เมื่อต่อ สาย HDMI แล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถที่จะแสดงภาพรวมทั้งวิดีโอที่อยากได้ ต่อหน้าหน้าจอจะปรากฏใจความว่า No Signal หรือเปล่ามีสัญญาณ สาเหตุของปัญหานี้มีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน อย่างเช่น
1. ต่อสาย HDMI ไม่แน่น มีการหลวม โยก ต้นสายปลายเหตุนี้เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น โดยเมื่อพวกเราต่อสาย HDMI ไม่แน่น สัญญาณภาพและวิดีโอจะไม่สามารถที่จะส่งไปยังเครื่องมือจุดหมายปลายทางที่พวกเราต่อไว้ได้ จึงขึ้นว่า No Signal วิธีแก้คือจะต้องขยับสาย HDMI ให้แน่นเพิ่มขึ้น ถ้าเกิดขยับสายจนแน่นแล้ว จะสามารถแสดงภาพและเสียงดังที่อยากได้
2. เข้าช่องแสดงภาพในเครื่องไม้เครื่องมือปลายทางผิด ในเครื่องใช้ไม้สอยรับภาพและวิดีโออะไรบางอย่าง เช่น สมาร์ททีวี บางครั้งจะมีช่องสำหรับแสดงภาพรวมทั้งวิดีโอจากสาย HDMI อยู่หลายช่อง แต่ละช่องจะมีเลขควบคุมเป็น HDMI 1, HDMI 2 เป็นต้น ซึ่งช่องแต่ละช่องจะเชื่อมต่อกับ port HDMI คนละตัวกัน ถ้าหากพวกเราเข้าช่องไม่ถูก ยกตัวอย่างเช่นสาย HDMI ต่ออยู่ที่ช่อง HDMI 1 แม้กระนั้นเราไปเข้าช่อง HDMI 3 ก็จะไม่สามารถแสดงภาพและเสียงตามความอยากได้ได้ ทางแก้ก็คือจำเป็นต้องแปลงช่องให้ถูกต้อง หรือแปลงเอาสาย HDMI ไปทิ่มใน port ที่เชื่อมต่อกับช่องที่พวกเราเปิดอยู่ เท่านี้ก็จะสามารถรับดูภาพแล้วก็วิดีโอตามอยากได้
3. ต่อสาย HDMI ผิด ข้อนี้เป็นได้ทั้งการต่อสาย HDMI ผิดช่องแสดง หรือต่อสายผิดช่อง ไปต่อในช่องที่ไม่ใช่สำหรับแสดงภาพก็ได้ หรือไม่ก็ต่อสาย HDMI บน port ที่คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่งภาพไม่ถูก การต่อสาย HDMI ไม่ถูกนี้ จะมีผลให้ไม่สามารถเปิดภาพรวมทั้งวิดีโอได้ตามอยากได้ ทางแก้เป็นถอดสาย HDMI ออก แล้วต่อใหม่ใน port ที่ถูก ภาพรวมทั้งวิดีโอจะปรากฏขึ้นได้
4. อุปสรรคของเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ส่งภาพ เครื่องไม้เครื่องมือรับภาพ หรือแม้กระทั้งสาย HDMI เอง ปัจจัยข้อนี้เป็นรูปแบบที่ได้โอกาสเกิดได้ต่ำที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากพวกเราวิเคราะห์ใน 3 สาเหตุข้างบนแล้ว พบว่าไม่มีสิ่งใดผิดปกติ ก็บางทีอาจเป็นไปได้ว่ามีเครื่องไม้เครื่องมือตัวใดตัวหนึ่งที่เชื่อมต่ออยู่นั้นขัดข้อง ให้ตรวดูทีละจุด เริ่มจากเครื่องมือส่งภาพ ในกรณีที่เป็นคอมพิวเตอร์ ให้ลองตรวจทานการตั้งค่าหน้าจอว่าได้ปิดการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพไหม ถ้าหากปิด ให้กระทำเปิด แต่ถ้าคอมพิวเตอร์ไม่มีอะไรผิดปกติ ให้ตรวจเครื่องมือรับภาพทันทีว่ามีการห้ามการรับสัญญาณหรือเปล่า ถ้าหากมีให้ทำเปิด แล้วทำการ Restart เครื่องใหม่ ถ้าหากยังไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่าสาย HDMI ชำรุด ให้ทดลองสลับสาย HDMI สายอื่นมาใช้งานดู
.
สาย HDMI นับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์เพื่อการรับชมภาพและก็วิดีโอระบบ HD อย่างแท้จริง ผู้ที่อยากจะให้ผลงานหรือสื่อเพื่อความสนุกสนานของตนเองมีความคมชัดเยอะขึ้น ขอเสนอแนะให้ใช้สาย HDMI เป็นตัวช่วย ยืนยันว่าจะไม่ผิดหวัง
เครดิตบทความ
บทความราคาสาย HDMI : https://www.dotlife.store/cable/video-cable.html, dotlife
รีวิวสาย HDMI จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สาย HDMI