ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จะแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 11:47:25 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1075
    • ดูรายละเอียด

 

แมวอิหร่าน เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างต่างก็รู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เนื่องด้วยเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั้งโลก และเป็นแมวที่ค่อนจะมีเอกลักษณ์ส่วนตัว มองสวย สง่า และก็ที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุดประเภทหนึ่งในโลกก็ว่าได้ และสหายๆหลายๆคนนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย นอกเหนือจากรูปร่างลักษณะของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็น่าจะจำเป็นต้องสารภาพเรื่องนิสัย ของแมวเปอร์เซียที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนๆที่เลี้ยงแมวประเภทนี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนใกล้ชิดเลี้ยงอยู่ ก็คงจะพอเพียงเข้าใจกันดีนะคะว่าแมวจำพวกนี้ดูสวยขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละขา
คราวนี้ เราลองมารู้จักแมวจำพวกนี้ กันอย่างละเอียดลออมากขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าดึงดูด รวมทั้งพอจะเป็นความรู้ให้สหายๆได้บ้างนะคะ งั้นเรามาลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวเปอร์เซียเป็นแมวประเภทขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร ที่จริงแล้วถ้านับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย อย่างเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวอิหร่านนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างประเทศสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย และเสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวอิหร่าน มีที่มาที่ไปตามชื่อกันเลยขา เป็นมาจากแถบหรือดินแดนเปอร์เซีย ซึ่งมีประเทศตุรกี และก็ประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นสาเหตุของแมวประเภทนี้
มาได้เช่นไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การค้าขายในยุคเก่า ที่มีการค้าขายสินค้าจากแถบเปอร์เซียมาขายในไทย แล้วก็ได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวอิหร่านมีทั้งหมดในโลกนี้ทั้งหมด 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างออกไป ได้แก่สีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางสิ่ง และบางสายสพันธุ์ก็มีการผสมกับแมวไทยข้ามสายพันธุ์ ได้แก่สายพันธุ์ Himalayan ฯลฯ

 
เลี้ยงยังไง
การเลี้ยงดูแมวสายพันธุ์นี้ ต้องอุปถัมภ์ค้ำชูเป็นพิเศษ เนื่องด้วยเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างแดน ฉะนั้นเรื่องอากาศค่อนจะสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องอาหารของแมวชนิดนี้ด้วย เพราะแมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ค่อนจะรักความสะอาดเป็นอันมาก เป็นจะเลียขนตนเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย รวมทั้งนิดหน่อยจะลงไปยังกระเพราะอาหาร ทำให้จะต้องกินอาหารที่ย่อยได้อย่างง่ายๆเนื่องมาจากมีขนบางส่วนลงสู่กระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาแพงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำเป็นต้องกล่าวว่าค่าตัวค่อนจะสูงขึ้นยิ่งกว่าแมวชนิดอื่นๆคือค่าตัวจะเริ่มที่หลักพัน ยันหลักแสนกันเลยทีเดียว ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ และลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะกับเพื่อนฝูงๆที่ชอบแมวแล้วก็ชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือสนใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตกลงใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

เครดิต : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย,เสื้อแมว