ผู้เขียน หัวข้อ: เยียวยาความเครียด ด้วยเสียงดนตรีในแนวหูฟังต่างๆ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 08:40:51 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1139
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เมื่อความวุ่นวายเข้าครอบงำ ทำเอาท่านรู้สึกหงุดหงิด หรือหัวเสียไปหมดซะทุกอย่าง เช่นเรื่องงานที่บริหารนั้นไม่ได้ดั่งใจ เรื่องเพื่อนผู้ร่วมงานที่มัวแต่เม้าท์อึกทึกจนกระทั่งเป็นเหตุให้เธอไม่เป็นอันทำงานทำการ หรือเรื่องอะไรก็ตามที แต่แค่เพียงเจ้าลองสอดหูฟังแล้วเปิดท่วงทำนองที่คุณโปรดปราน เชื่อเลยว่าเสียงเพลงจักต้องทำให้คุณหวนอารมณ์ดีอย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะอารมณ์ดีได้นั้น ก็จำเป็นจะต้องขึ้นกับหูฟังที่เลือกใช้อีกด้วย ดังนั้น เรามาทำความรู้จักหูฟังในแต่ละชนิด แต่ละชนิดกันดีกว่า เพื่อให้ท่านจะได้ทราบว่าหูฟังแบบไหน ที่จะทำให้เจ้าอารมณ์ดีขึ้นได้  ไปดูกัน

 มั่นใจว่าใครๆคงเคยเห็นหูฟังที่เค้าค้าขายตามท้องตลาดกันอยู่แล้ว ซึ่งชนิดหูฟังที่คุ้นๆ และเป็นที่นิยมจะมีด้วยกันหลักๆ คือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds), หูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) และหูฟัง Headphone (Full-Size) ซึ่ง Headphone ชนิดนี้ก็จะถูกแบ่งย่อยออกมาอีก 2 ประเภทคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear)

 โดยแบบแรกที่จะมาแนะนำคือ หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) เป็นหูฟังใครต่อใครต้องชินเป็นอย่างดีแน่ๆ โดยนำมาใช้อย่างโด่งดังในช่วงปี 1980 ที่ ใน ครั้งนั้น กำลังมาแรงพร้อมกับ Sony Walkman และก็มาได้รับความนิยมอีกครั้งในชื่อ “หูฟังไอโฟน” ที่มาพร้อมกับเครื่อง iPhone นั่นเอง หลังจากนั้นก็มียี่ห้ออื่นๆ ผลิตขึ้นมาอย่างมากมาย และสิ่งที่ทำให้หูฟังแบบเอียร์บัด (Earbuds) เป็นที่นิยมเพราะว่า มักมีราคาค่อนข้างไม่แพงแต่ก็ให้เสียงที่ทรงคุณภาพที่ดี สามารถหาซื้อได้ทั่วไป และง่ายในการพกพา ส่วนในเรื่องของเสียงนั้นค่อนข้างจะโปร่ง ฟังสบาย เก็บรายละเอียดได้พอควร ถึงกระนั้นไม่สามารถสกัดกั้นเสียงจากภายนอกได้ และอีกอย่างก็คือ ยามใส่นานๆ แล้ว จะให้ความรู้สึกว่าปวดหู และยังหล่นง่ายมากๆ เพราะฉะนั้นถ้าหากจะใช้สำหรับออกกำลังกายแล้วละก็ ไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่งเลย และหากแม้ในวันนี้หูฟังเอียร์บัด (Earbuds) จะไม่ค่อยได้รับความนิยมชมชอบอย่างเมื่อก่อน ถึงกระนั้นก็ยังมีหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) ที่ให้คุณภาพเสียงดีกรีเทพที่ประชาชนยังให้ความสนใจกันอยู่ อย่างเช่น VE Monk PLUS เพราะนอกจากจะได้รับการเห็นชอบที่วิเศษจากทั้งไทยและต่างชาติแล้ว ยังได้ถูกลงมติให้เป็นหูฟังเอียร์บัด (Earbuds) Highest Rate อันดับ 1 ของเว็บไซต์โด่งดังอย่าง Headfi อีกด้วย ดังนั้นจึงมาพร้อมเสียงคุณภาพเยี่ยมยอด อีกทั้งยังมีไมค์ที่รองรับทั้ง iOS, Android ทำให้สนทนาปราศรัยได้อย่างไม่กุกๆ กักๆอีกด้วย

 ต่อมาเป็นหูฟังแบบเสียบหู (In-Ear) โดยถือว่าเป็นหูฟังที่ฮิตมากที่สุดในสมัยนี้เลยเชียว ด้วยความที่สบายต่อการพกพา และยังสามารถป้องกันสัญญาณรบกวนจากรอบข้างได้ดีมากๆ อีกด้วย เนื่องมาจากมีจุกยาง หรือจุกโฟมหลายขนาด ที่ทำให้พอเหมาะพอดีกับรูหูของแต่ละคน จึงทำให้อุดรูหูสนิท ทำให้สวมได้พอดิบพอดี อีกทั้งยังร่วงได้ยากอีกด้วย ส่วนจุดดีของเรื่องเสียงนั้นทำได้ดีเลยเชียว ให้รายละเอียดค่อนข้างจะชัดแจ๋ว แต่ข้อพึงระวังของหูฟังลักษณะนี้คือ เรื่องความปลอดภัย เนื่องจากหูฟังลักษณะนี้สามารถกันเสียงได้ดี จึงทำให้พวกเราไม่ค่อยได้ยินเสียงจากข้างนอก จนบางครั้งอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้ และสำหรับคนที่ชื่นชอบเปิดเสียงดังมากๆ ก็จะเป็นอันตรายต่อหูได้เช่นเดียวกัน ส่วนหากว่าถามว่าแล้วจะเลือกแบรนด์ไหนดี บอกเลยว่าแนะนำลำบากมาก เพราะวันนี้นี้โดยมากทำออกมาหลากหลายแบรนด์ และแต่ละแบรนด์ก็มุ่งเน้นการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอีก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบฟังเพลง แต่ก็ยังชอบเล่นเกมด้วย ดังนั้นต้องเลือกสรรหูฟังที่เป็นหูฟัง gaming ไปเลย ก็เพราะว่าดีไซน์มาเพื่อการเล่นเกมเป็นพิเศษ ที่จะให้คุณได้ยินเสียงทุกรายละเอียดปลีกย่อย และถ้าอยากจะฟังเพลง ก็ยังต้องให้เสียงที่คุณภาพดีเลิศด้วย

 เข้าประเภทสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) ที่เป็นประเภทที่มีมาอย่างช้านานมาก ซึ่งอย่างที่กล่าวไปในตอนแรกว่า Headphone แบบนี้จะแยกย่อยออกมาอีก 2 ชนิดคือ หูฟังแนบหู (On-ear) และหูฟังครอบหู (Over-ear) ซึ่งดิฉันจะมาพูดถึงหูฟังแนบหู (On-ear) กันก่อนเลย ซึ่งหูฟังชนิดนี้จะติดแน่นพอเหมาะพอดีที่ใบหูเมื่อใส่ตัวฟองน้ำ จึงทำให้ได้เสียงที่กว้างขึ้น ให้เสียงฟังสบาย เวทีเสียงกว้าง เป็นธรรมชาติ แต่อาจได้คุณภาพเสียงที่ต่ำลง เนื่องด้วยเป็นหูฟัง Full-size ที่ถูกย่อสัดส่วนให้เล็กลง แต่กระนั้นข้อดีก็คือมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างราบรื่น แต่ก็มีจุดอ่อนนิดนึงตรงที่ด้วยความที่มีฟองน้ำแนบชิดอยู่กับหู ซึ่งพอสวมไปนานๆ จะทำให้ใบหูค่อนข้างร้อน และมีเหงื่อชุ่ม

 และมาถึงตอนหลังสุดจริงๆ นั่นก็คือ หูฟัง Headphone (Full-Size) แบบหูฟังครอบหู (Over-ear) โดยนับเป็นประเภทหูฟังที่นักฟังเพลงตัวจริงชอบกันมากๆ ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบครอบหู จึงทำให้สวมสบายดี สามารถฟังได้เป็นเวลายาวนาน และก็ได้คุณภาพที่เลิศ เสียงที่เป็นธรรมชาติเหมือนจริง เวทีเสียงครอบคลุมมาก ฟังสบาย แต่ก็อยากจะพกพายุ่งยากไปนิดนึง ด้วยความที่มีขนาดค่อนข้างจะใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงเหมาะสมกับการใช้งานอยู่กับที่มากกว่า และข้อเด่นของหูฟังลักษณะนี้คือ บางตัวโดยมากต้องการแอมป์มาช่วยขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของหูฟังเพื่อให้ได้เสียงที่ดีทีสุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า หูฟังแต่ละชนิดก็จะมีคุณลักษณะแปลกกันไป เช่นเรื่องของคุณภาพเสียง ไม่ก็เรื่องของการพกพา อีกทั้งเรื่องของราคา ซึ่งทุกลักษณะนั้นสามารถช่วยให้เจ้าหายประสาทเสียจากภาวะแวดล้อมจากภายนอกแน่นอน แล้วจะรออะไร ไปหาเลือกซื้ออย่างที่คุณต้องการได้เลย!!

Tags : หูฟัง,headphone,หูฟัง ยี่ห้อไหนดี