ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 10, 2018, 01:57:15 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 784
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อพวกเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ คือสิ่งที่พวกเรามักจะจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เพราะยังไม่มีกล้องถ่ายภาพดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างสมัยนี้ เวลาพวกเราถ่ายรูป เราต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้โดยทันที ต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ดีว่ารูปของตัวเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร ยิ่งไปกว่านี้ การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตนเอง จำต้องไปที่ร้านสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น ไม่เหมือนกับสมัยปัจจุบันที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่จำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็แล้วแต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีหลายท่านที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเกินไปบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย เพราะฉะนั้นในวันนี้ เราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากวิธีการแรกเป็นคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วจะต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาจะต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้เรื่องสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยปรับให้ได้ ดังนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร และหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแก้ไข เพราะโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในรูปภาพถ่ายต่างกัน กล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าเกิดเจ้าของภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามต้องการได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามความอยากได้แล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความปรารถนาได้อย่างง่ายดาย
หลักการที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี ด้วยเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปฟั่นเฟือนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในตอนที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตจากสิ่งของคุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิดสักหน่อย เพื่อให้อาจจะภาพความทรงจำของเราไว้ได้ ไม่ฟั่นเฟือนหรือลอกไปซะก่อน
หลักการสุดท้ายสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพ คือ จำต้องสำรวจว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เพราะสำหรับเพื่อการล้างฟิล์มแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมาก ด้วยเหตุนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เพราะถ้าเกิดยังฝ่าฝืนล้างจนถึงสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที เช่น ถ้าหากสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะมีการสติไม่ดีจนถึงกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะทำให้รูปดังที่กล่าวถึงแล้วเสียไปเลย จำต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากการที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังส่งผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
แนวทางล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับในการล้างรูปทั้งสิ้น เราไม่ควรไม่เอาใจใส่แนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากเรารู้จักจัดแจงและก็กระทำตนตามหลักการ 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนกันเห็นก็ต้องชมอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก แม้กระนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือฝีมือสำหรับเพื่อการถ่ายรูปของตัวเอง ขอให้มานะถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่พอใจอีกทั้งต่อตัวเองแล้วก็ผู้ที่ได้ชม
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา