ผู้เขียน หัวข้อ: แหวน พลอยมรกต  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 05:50:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1073
    • ดูรายละเอียด

แหวน พลอยมรกต
พลอยมรกต : มรกตนั้นเป็นอัญมณี ที่ในประเทศไทยและทั่วโลกให้ความนิยมชมชอบอย่างยิ่ง เพราะเป็นเพชรนิลจินดาที่มีสีเขียวที่บริสุทธิ์มากยิ่งกว่าอัญมณีสีเขียวประเภทอื่นๆด้วยเหตุว่า มรกตนั้นได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งเพชรนิลจินดา

ในด้านสีเขียวเลย ดังนั้นก็เลยไม่สนเท่ห์ใจหากมีผู้คนอยากได้และต้องการเก็บมาไว้ครองทั้งยังในเมืองไทยและต่างถิ่น
โดยมรกตมีสีเขียว ซึ่งสีเขียวจะสื่อความหมายเป็นลักษณะ สีของธรรมชาติ สีของแหล่งกำเนิดชีวิต แล้วก็ยังทำให้เกิดโชคลาภ รวมทั้งความร่ำรวย ซึ่งมรกตจะมีอีกความหมาย ซึ่งหมายถึงดาวพุธด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว พลอยมรกตก็จะเป็นพลอยที่เหมาะสมกับเกิดวันพุธอีกด้วย
ความงามหรือประสิทธิภาพและคุณค่าของมรกตนั้นจะดูจากความบริสุทธิ์ของสีเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด ดังนั้นมรกตที่คุณภาพดีจะต้องมีสีเขียวสดที่บ่อยและทั่วถึงทั้งเม็ด ถ้ามีสีอื่นแทรก อย่างเช่นสีเหลืองเข้ามาก็จะเป็นมรกตที่มีคุณภาพรองลงมา
พลอยมรกตก็นิยมนำมาทำเป็นแหวน โดยาจำนวนมากชอบเป็นแหวนทองคำ ซึ่งก็จะมีแหวนทองคำมากมายแบบอย่างที่นำมรกตมาไว้เป็นพลอยหน้าแหวนเพื่อความสวย เรียกว่า แหวนทองคำพลอยมรกต หากใครได้เป็นเจ้าของก็จะมีแต่ความมิ่งขวัญ รวย สมบัติไหลมาเทมา
การดูแลและรักษามรกตนั้น เนื่องด้วยมรกตเป็นเพชรนิลจินดาที่มีตำหนิด้านในตัวเม็ดออกจะมาก อาจทำให้คนที่สวมใส่ควรมีความรอบคอบ เพือไม่ให้ไปกระแทกกับของแข็งเพราะมีโอกาสที่จะทำให่้มรกตแตกได้ และไม่ควรที่จะนำไปใช้กับน้ำยาสำหรับทำความสะอาด

รวมทั้งควรจะใช้น้ำมันแตะที่ผิวของมรกตอย่างต่ำก็ทุก 2 ปี เพื่อให้น้ำมันที่แตะต้องซึมเข้าไปสมานร่องรอย รวมทั้งจะช่วยทำให้แหวนพลอยมรกตมีสีเขียวที่แจ่มใสเพิ่มขึ้นและก็ทำให้ผู้ครอบครองมีบารมีไปตลอด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แหวนมรกต

เครดิต : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : แหวนมรกต,พลอยมรกต,มรกต