ผู้เขียน หัวข้อ: มะม่วงหาว มะนาวโห่ เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์ที่สามารถรักษาโรคได้เป็นอย่า  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 19, 2019, 07:15:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 614
    • ดูรายละเอียด


มะม่วงหาวมะนาวโห่
ในตอนนี้ได้มีการตื่นตัวในเรื่องการใช้สมุนไพรกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสมุนไพรหลายๆตัวก็มีคุณประโยชน์ทางยาที่ดีด้วยกันทั้งหมด เพราะว่าจะช่วยดูแลช่วยเหลือสุขภาพร่างกาย และก็ยังช่วยรักษาโรคร้ายได้เป็นอย่างดี หนึ่งในซึ่งก็คือพืชที่มีชื่อว่า “มะม่วงหาวมะนาวโห่” ซึ่งได้มีการเล่าเรียนถึงสรรพคุณของพืชประเภทนี้กันอย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้นเรื่อยๆ
ลักษณะทั่วไป
มะม่วงหาวมะนาวโห่ มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Carissa Carandas เป็นพืชซึ่งสามารถเก็บเกี่ยวผลได้ตลอดทั้งปี โดยมีลำต้นสูงโดยประมาณ 2 – 3 เมตร แม้กระนั้นสามารถสูงได้มากที่สุดถึง 5 เมตร ลำต้นมียางขาว เปลือกสีเทา เป็นพืชที่มีกิ่งอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว รวมทั้งมีกิ่งแข็ง เป็นพืชมีหนาม เป็นพืชใบผู้เดียว พืชจำพวกนี้คือผลไม้ที่มีเนื้อสด เนื้อนุ่มรับประทานได้ คือผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง ลักษณะเป็นรูปไข่ ผลอ่อนจะมีลักษณะเป็นสีชมพู รวมทั้งเบาๆเข้มขึ้นเป็นสีแดง กระทั่งเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อสุกสุดกำลัง มีรสชาติเปรี้ยว
มะม่วงหาว มะนาวโห่ จัดว่าเป็นเบอร์รีประเภทหนึ่ง ซึ่งมีความคิดกันว่ามีบ้านเกิดมาจากแถบเทือกเขาหิมาลัย แต่ทางด้านนักพฤกษศาสตร์กลับกล่าวว่าว่ามีบ้านเกิดเมืองนอนอยู่ในประเทศเนปาลไปจนถึงอัฟกานิสถาน รวมทั้งเจอได้อีกหลายพื้นที่ในประเทศประเทศอินเดีย โดยธรรมชาติแล้ว จะเจริญวัยในพื้นที่ที่มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 300 – 1800 เมตร
กรรมวิธีการปลูกรวมทั้งดูแลรักษา
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชที่สามารถทนต่อลักษณะอากาศก้าวหน้า ก็เลยพบว่าเจริญเติบโตก้าวหน้าในเขตร้อนและเขตอบอุ่น อีกทั้งยังสามารถเติบโตได้ดิบได้ดีในเขตดินปนทราย และก็ในดินแทบทุกประเภท ตั้งแต่ดินเค็มไปจนถึงดินเปรี้ยว ซึ่งนั้นจะให้ผลผลิตที่ดีในภาวะดินที่มีความสมบูรณ์ และก็จะต้องมีการระบายน้ำที่ดีด้วย เพราะเหตุว่าเป็นพืชที่ปรารถนาน้ำในจำนวนที่น้อยมากนั่นเอง
การขยายพันธุ์
ปกติแล้ว นิยมแพร่พันธุ์พืชมะม่วงหาวมะนาวโห่ด้วยเมล็ด ซึ่งเมล็ดของพืชประเภทนี้มีอายุการรักษาที่สั้น ด้วยเหตุดังกล่าวภายหลังจากแยกเม็ดออกมาจากผลแล้วจึงควรจะเพาะพันธุ์เม็ดทันที ซึ่งการเพาะปลูกนิยมทำในโรงเรือนตอนส.ค. แล้วก็กระทำย้ายปลูกเมื่อต้นกล้าอายุได้ 1 ปี
การเก็บเกี่ยวผลิตผล
ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่จะเริ่มชราเมื่อมีอายุได้ 100 – 110 วัน หลังจากติดผล ซึ่งจะมีวิวัฒนาการของสีตามธรรมชาติ และผลจะเริ่มสุกภายหลังจากผลเริ่มแก่ รวมเวลาแล้วราว 120 คราวหน้าติดผล พินิจได้ว่าผลจะเริ่มนุ่ม และก็แปรไปสีม่วงเข้ม ซึ่งควรที่จะเก็บผลเอาไว้ภายในที่ร่ม สามารถเก็บไว้ภายในอุณหภูมิห้องไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์ ส่วนระยะเวลาสำหรับเพื่อการเก็บเกี่ยวนั้น จะมีส่วนสำคัญต่อการรักษาจำนวนของสารสำคัญแล้วก็สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจากการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่าการเก็บเกี่ยวผลสุกจะให้สารต้านอนุมูลอิสระได้สูงที่สุด

คุณประโยชน์ทางยา
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินซี ไบโอฟลาวานอยด์ สารแอนไทไซยานิน


ต้านทานโรคมะเร็ง


เหตุเพราะมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทั้งสามารถต้านเอนไซม์ในสภาพปลอดเชื้อ และก็ช่วยสร้างสารไกลเคชั่นได้ ซึ่งพบว่าสารชนิดนี้มีความเป็นพิษต่อมะเร็งทุกประเภท


ต้านทานอาการอักเสบ


อาการติดเชื้อโรคและอาการอักเสบล้วนมีส่วนสำคัญที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการแพร่กระจายตัวของโรค อาทิเช่น ข้อต่ออักเสบ แผลพุพอง โรคเส้นเลือดแดง และโรคหืด ซึ่งในตอนนี้ได้มียาอยู่หลายอย่างที่ช่วยต่อต้านอาการพวกนี้อยู่ แต่ก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้หลายอย่างเช่นเดียวกัน


ต้านทานอาการชัก แล้วก็โรคลมชัก


จัดว่าเป็นโรคดั้งเดิมที่สุดโรคหนึ่ง โดยพบได้บ่อยในเด็กและยังเป็นโรคเรื้อรัง ซึ่งคนป่วยจะมีอาการหมดสติ ชักกระตุก มีความผิดปกติทางการรับความรู้สึก ทว่าพืชสมุนไพรอย่างมะม่วงหาวมะนาวโห่ นั้นกลับเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณซึ่งสามารถใช้เป็นยาต้านทานอาการชักได้ โดยสารสกัดจากรากของจะสามารถช่วยต้านทานอาการชักได้อย่างมีคุณภาพ


ต้านทานเบาหวาน


โรคเบาหวานนั้นมีเหตุที่เกิดจากความผิดแปลกต่อมไร้ท่อ ซึ่งนำไปสู่ความผิดแปลก ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงแตกต่างจากปกติ ซึ่งโรคนี้ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้หลายชนิด ซึ่ง ก็จัดว่าเป็นหนังสือเรียนยาโบราณที่ใช้สำหรับการรักษาโรคเบาหวานซึ่งสารสกัดจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่มีความเข้มข้น 400 มก./กก. สามารถลดน้ำตาลในเลือดลงได้ถึง 48 – 64.5% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับยาต้านโรคเบาหวานในปัจจุบัน


บำรุงหัวใจ


จากการค้นคว้าชี้ให้เห็นว่า สารในกลุ่มของ atnorphous water – soluble polyglycoside ที่ได้จากมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นมีฤทธิ์สำหรับการบำรุงหัวใจ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ


คุ้มครองความเป็นพิษต่อตับ


ตับเป็นอวัยวะสำคัญที่จะช่วยกำจัดพิษออกจากร่างกาย ซึ่งถ้าตับปฏิบัติงานเปลี่ยนไปจากปกติย่อมส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติตามมาได้อย่างมาก ซึ่งยกตัวอย่างเช่นอาการทางสมองรวมทั้งเลือดไหลง่าย แต่มะม่วงหาวมะนาวโห่ จัดว่าเป็นสมุนไพรประเภทหนึ่งที่สามารถป้องกันความเป็นพิษที่เกิดขึ้นกับตับ ซึ่งสารสกัดจากรากของพืชจำพวกนี้ จะช่วยปกป้องพิษต่อตับ ที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาพาราเซตามอลได้อย่างมีนัยสำคัญ
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งจำพวกที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทางยาสูง สามารถนำมาเยียวยารักษาและก็บำรุงสุขภาพได้หลายประเภท เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านของสุขภาพ การหันมาใช้สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติบำบัดแล้วก็บำรุงร่างกายก็นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าดึงดูดอย่างมาก

Tags :  สรรพคุณมะม่วงหาว มะนาวโห่