ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำความสะอาดผนังและเพดาน บ้าน ง่าย ๆ ลบคราบสกปรกออกเกลี้ยงโดยไม่ต้องทาสีใหม่  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 10, 2018, 10:25:13 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 121
    • ดูรายละเอียด

 มาบอกลาปัญหาผนังและเพดานบ้านสกปรก ด้วย วิธีทำความสะอาดผนังและเพดานบ้านด้วยวิธีง่าย ๆ ที่เรานำมาฝาก พร้อมกับเคล็ดลับการกำจัดคราบสกปรกทุกประเภท งานนี้รับรองผนังบ้านและเพดานสะอาดทุกตารางนิ้ว

สำหรับใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับและขั้นตอนทำความสะอาดผนังและเพดานอยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมวิธีทำความสะอาดผนังประเภทต่าง ๆ พร้อมกับวิธีกำจัดคราบหลากหลายชนิดบน ผนัง และ เพดาน มาฝาก ด้วย วิธีทำความสะอาดผนังและเพดานด้วยวิธีง่าย ๆ กระทู้กลับมาตรงนี้จ้า มาฝากกันแล้ว ฉะนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านของคุณดูสกปรก เลอะเทอะ และไม่น่ามอง ชวนทุกคนมา ทำความสะอาดบ้าน กันเถอะ

ทำความสะอาดผนังและเพดานบ้านด้วยวิธีง่าย ๆ

วิธีทำการความสะอาดฝาผนัง

ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดผนังให้เลื่อนเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ชิดติดกับฝาผนังออกก่อน แล้วจึงนำผ้ามาคลุมเอาไว้เพื่อป้องกันฝุ่น จากนั้นค่อยเริ่มทำความสะอาดแบบตามขั้นตอนต่าง ๆ โดยในส่วนของการเช็ดทำความสะอาด ให้เริ่มจากด้านล่างขึ้นไปด้านบนและรีบเช็ดรอยน้ำให้แห้ง เพื่อป้องกันปัญหาคราบไหลย้อย รวมถึงเวลาล้างน้ำเปล่าออก ก็ให้พยายามเช็กและเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ ไม่ควรใช้น้ำสกปรกมาเช็ดซ้ำ ส่วนสำหรับวิธีทำความสะอาดผนังประเภทต่าง ๆ สามารถทำได้ ดังต่อไปนี้

1. การทำความสะอาดผนังทั่วไป

หลังจากที่ย้ายและคลุมเฟอร์นิเจอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ปัดฝุ่นออกจากผนังก่อน ถ้าดอกไม้กวาดค่อนข้างแข็ง ให้น้ำเสื้อเก่าหรือเศษผ้ามาคลุมหัวไม้กวาดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ดอกไม้กวาดไปขูดกับผนังจนเป็นรอย โดยให้หมั่นล้างหรือเปลี่ยนผ้าบ่อย ๆ เมื่อพบว่าผ้าสกปรกหรือดำ เนื่องจากถ้ายังใช้ผ้าผืนเดิมต่อ จะทำให้สิ่งสกปรกในผ้าไปติดอยู่กับผนังฝั่งอื่น ๆ ได้ และเมื่อทำการปัดฝุ่นเสร็จแล้ว ก็ให้ใช้ผ้าหรือฟองน้ำไปชุบน้ำยาทำความสะอาดผนัง แล้วไล่เช็ดจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนทีละนิด

2. การทำความสะอาดฝาผนังทาสี

สำหรับการทำความสะอาดผนังทาสี ควรใช้ความระมัดระวังในการเช็ด เพื่อป้องกันสีหลุดลอก เริ่มด้วยการปัดฝุ่นออก แล้วจึงตามด้วยการกำจัดคราบสกปรก จากนั้นนำผ้าไปชุบน้ำสบู่ที่ผสมเข้ากับน้ำอุ่น หรือถ้าอยากให้เข้มข้นขึ้นหน่อยก็ใช้เป็นน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปเช็ดที่บริเวณฝาผนัง ปล่อยทิ้งไว้สัก 5 นาที เสร็จแล้วก็นำผ้าชุบน้ำเปล่าไปเช็ดล้างน้ำยาออก แต่ถ้าหากพบว่ายังมีคราบสกปรกติดค้างอยู่ ก็ให้ผสมเบกกิ่งโซดา ½ ถ้วยตวง ลงไปในน้ำอุ่น ฉีดใส่ผ้าขนหนูแล้วเช็ดบริเวณที่มีคราบสกปรก จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด 1 รอบ ก่อนใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำ

– สีทาผนังบ้าน รวมเรื่องราวน่ารู้ก่อนตัดสินใจเลือกใช้

3. การทำความสะอาดฝาผนังติดวอลเปเปอร์

วิธีการทำความสะอาดผนังติดวอลเปเปอร์ขั้นแรกคือ ต้องอานคู่มือและคำแนะนำต่าง ๆ ให้ละเอียด เนื่องจากวอลเปเปอร์แต่ละชนิดต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน จากนั้นก็ให้เริ่มลงมือทำความสะอาดด้วยการนำไม้กวาดคลุมผ้า ไม้ปัดขนไก่ หรือแปรงขนนุ่ม มาปัดเศษฝุ่นออก โดยถ้าหากเป็นวอลเปเปอร์แบบทั่วไปที่สามารถล้างน้ำได้ ก็ให้นำฟองน้ำไปชุบกับน้ำสบู่หรือน้ำอุ่นที่ผสมกับแอมโมเนียเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปเช็ดตามฝาผนัง ส่วนถ้าเป็นวอลเปเปอร์เคลือบไวนิล ก็ให้แช่ผ้าสะอาดลงไปในถังที่ผสมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำไปกด ๆ ซับ ๆ บริเวณฝาผนังให้สะอาด โดยต้องระวังอย่าใช้น้ำส้มสายชูกับผนังโดยตรงเด็ดขาดวิธีทำความสะอาดผนังและเพดาน บ้าน ง่าย ๆ ลบคราบสกปรกออกเกลี้ยงโดยไม่ต้องทาสีใหม่ ! ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/บ้าน/