ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ และภาชนะไม้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 14, 2018, 12:53:30 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 88
    • ดูรายละเอียด

“ไม้” คือวัสดุชนิดแรกๆ ที่มนุษย์นำเอามาใช้เป็นเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ในการทำครัว ซึ่งตามปกติแล้ว เครื่องครัวชิ้นต่างๆ ที่อยู่ในบ้าน มีทั้งทำมาจากวัสดุมากมายหลายชนิดด้วยกัน มีทั้งที่เป็นแสตนเลส อะลูมิเนียม เหล็ก หรือทองแดง ซึ่งวัสดุทั้งหลายเหล่านี้ วิธีการดูแลหรือทำความสะอาด ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก เนื่องจากดูแลค่อนข้างง่าย ยกเว้นแต่เครื่องครัวที่ทำจากไม้ ที่ควรต้องดูแลใส่ใจในการทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะมีความละเอียดอ่อนมากกว่าวัสดุชิ้นอื่นๆ

วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวที่ทำจากไม้ ที่ถูกต้อง มีดังนี้

อย่าแช่เครื่องครัวทั้งหลายที่ทำจากไม้
แบบทิ้งไว้ในอ่างล้างจานจนข้ามคืน เพราะจะทำให้ไม้เกิดผุ หรือไม้ขยายตัวขึ้นมาได้

หากต้องการทำความสะอาดเขียง
ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีกลิ่นต่างๆ ติดอยู่มากที่สุดจากการใช้งาน และมักจะจัดการกับกลิ่นที่ติดมาได้ยาก

วิธีการทำความสะอาดเขียง เพียงแค่นำเกลือป่นมาทาบริเวณเขียง

แล้วเอาสก็อตไบท์ขัดจนทั่ว เพียงแค่นี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นอาหารที่ค้างอยู่ออกไปได้แล้ว

(อ่าน วิธีทำความสะอาดเขียง แบบละเอียด)

หากต้องการทำความสะอาดช้อนไม้ ตะเกียบไม้ หรือทัพพีที่ทำมาจากไม้
ให้เอาเกลือป่นผสมลงในน้ำอุ่น คนจนเกลือละลาย แล้วแช่อุปกรณ์เครื่องครัวที่ทำจากไม้ลงไป

ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที แล้วนำมาล้างน้ำเปล่า

เพียงแค่นี้ เครื่องครัวไม้ก็จะสะอาด และช่วยลดกลิ่นที่ติดอยู่กับไม้ ให้หายไปได้เยอะเลยทีเดียว

ให้ใช้มะนาวฝานให้เป็นชิ้นบางๆ
แล้วนำมาขัดบนพื้นผิวของเครื่องครัว จากนั้น ล้างออกด้วยน้ำ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวไม้ และภาชนะไม้ คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/เครื่องครัว/