ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจรูปแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานในห้องอาหารกันเถอะ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 28, 2017, 03:28:31 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3229
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นเครื่องแต่งกายซึ่งสวมทับเครื่องแต่งกาย สำหรับทำหน้าที่ปกป้องเครื่องแต่งกายหลักและแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานสุขลักษณะของร้านอาหารนั้นๆ บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดประสงค์สำหรับการสร้างความสวยงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรสาวๆ ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถระบุออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้งานในภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อใด ถึงกระนั้นบางคนมั่นใจว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำศัพท์ว่า aprons ของคัมภีร์ Bible โดยถ้าหากจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจจะโดนนำมาใช้งานเป็นร้อยๆ ปีแล้ว สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้งานเฉพาะกับแม่บ้านในฝั่งอเมริกา แต่กระนั้นปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนตกเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งที่ต้องมีตามภัตตาคารชั้นนำ ไล่เรียงไปถึงร้านขายกาแฟตามปั้มน้ำมัน
ปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานในร้านอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกเอาใช้ในจุดหมายที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งคนใช้ก็แตกต่างกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
ซึ่งนี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนกลุ่มมูลฐานซึ่งคุณเห็นอย่างเป็นประจำ ลักษณะจะมีสายคาดแขวนคอขนาดเล็ก ขณะเดียวกันตำแหน่งล่างจะมีเชือกใช้พันติดกับสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะปฏิบัติภารกิจปกป้องจากสิ่งปฏิกูลได้ทั้งส่วนหน้าอกจนกระทั่งสะเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ มิได้เลือกใช้งานภายในกรุ๊ปลูกจ้างธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเท่านั้น แต่ยังฮิตในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของชำเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะมีกระเป๋าส่วนหน้าเพื่อใส่อุปกรณ์ต่างๆ นานา ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกออกเป็นแบบแยกย่อยได้อย่างหลากหลายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดปราศจากช่องกระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อนพลาสติก โดยเหมาะสำหรับชิ้นงานต้องป้องกันคราบสกปรก อย่าง งานถอดเกล็ดปลา หรือว่าแล่เนื้อในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนประเภทแบบนี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ โดยคุณสามารถป้องกันจุดด้านบนได้เช่นกัน แต่กระนั้นสไตล์ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามเยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งตรงอกจะมีการดีไซน์ให้มองดูเหมือนจากเสื้อนอก Tuxedo นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่พวกเรามักจะเจอะเจอได้จากบริกรชาย และสาวเสริฟ ในห้องอาหารชั้นสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนแบบ Cobbler จะมีรูปแบบเช่นเดียวกับประเภท Bib แต่มันสามารถปกป้องได้ทั้งส่วนหน้ารวมทั้งข้างหลังของผู้ใส่ รวมทั้งมีความยาวของปลายผ้ากันเปื้อนอยู่แค่เอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทแบบนี้โดยมากจะถูกเลือกใช้ด้วยคนทำครัว หรือว่าพ่อครัว โดยช่วยให้Chefสามารถที่จะทำความสะอาดนิ้วมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่เปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะมีเพียงแค่ส่วนล่าง พร้อมทั้งสวมใส่โดยการพันที่บริเวณเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะเหมือนกับลักษณะ 4-Way ซึ่งจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงบริเวณหัวเข่ารวมทั้งมีช่องกระเป๋าด้านหน้า สวมใส่ผูกมัดกับเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกร หรือสตาฟ ใส่ให้บริการในห้องอาหาร โดยกระเป๋าจะถูกนำมาเลือกใช้สำหรับเก็บปากกา สมุดจดออเดอร์นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นปัจจัยที่ส่งมอบคุณประโยชน์อย่างสูงและจำเป็นเป็นที่สุด โดยเฉพาะในมุมมองของอุตสาหกรรมร้านอาหารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้ ทั้งนี้เพราะให้ทั้งคุณประโยชน์พร้อมทั้งคือสิ่งตกแต่งภัตตาคารให้มีระดับที่ดีขึ้น ถ้าท่านทำธุรกิจห้องอาหารแล้ว ต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของท่านซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อนราคาถูก