แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - kob_2015

หน้า: [1] 2 3 ... 6
1

       คุณเคยคิดไหมว่าตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์หนึ่งคัน คุณต้องเสียเงินไปกับการเติมน้ำมันมากแค่ไหน? เพราะรถยนต์ทุกคันล้วนต้องขับเคลื่อนด้วยพลังงาน แต่น้ำมันที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็ใช่ว่าจะถูกๆ ซะเมื่อไหร่ ในเดือนตุลาคม 2013 รัฐบาลไทยเริ่มโปรแกรมรถประหยัดพลังงาน ด้วยการสนับสนุนรถที่เน้นการประหยัดพลังงาน ซึ่งผู้ที่เข้าร่วม คือ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ได้แก่ Mitsubishi Honda Nissan Toyota และ Suzuki ต่อมาในระยะสอง รัฐบาลลงทุนอีก 6,500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการผลิตรถประหยัดพลังงานกว่า 100,000 คันในอีก 4 ปี โดยรถจะต้องได้มาตรฐาน Euro V โดยต้องกินน้ำมัน 4.3 ลิตรต่อการวิ่ง 100 กิโลเมตร และ ก๊าซคาร์บอน 100 กรัมต่อการขับ 1 กิโลเมตร

        ถึงแม้ว่าประเทศไทย จะเป็นประเทศหนึ่งที่ผลิตน้ำมันได้ แต่ก็ยังถือได้ว่าไม่เพียงพอต่อความต้องการ รัฐบาลยังคงต้องสั่งนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ ปีหนึ่งๆ เป็นจำนวนหลายแสนล้านบาท ดังนั้นหนึ่งในมาตรการประหยัดพลังงานน้ำมัน ที่รัฐบาลคิดโครงการขึ้นมาก็คือ การออกแบบรถประหยัดพลังงานขึ้นมารองรับความต้องการของประชาชน โดยรถประหยัดน้ำมันนี้ นอกจากจะช่วยประหยัดการใช้น้ำมันได้แล้ว ยังช่วยลดปัญหามลพิษในอากาศได้ดีอีกด้วย รถประหยัดพลังงานตามที่รัฐบาลมีโครงการในเรื่องการประหยัดพลังงาน มีชื่อโครงการอย่างเป็นทางการว่า อีโค่ คาร์ (ECO-Car) เป็นโครงการผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ ในประเทศไทย ที่มีขนาดกะทัดรัด แต่จะถูกประกอบขึ้น ภายในเทคโนโลยีที่ทันสมัยไม่แพ้รถยนต์รุ่นใหญ่ๆ เพื่อเป็นการตอบโจทย์ ด้านการประหยัดน้ำมันรักษาสิ่งแวดล้อมและปลอดภัย ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของ คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยุโรป แห่งสหประชาชาติ (UNECE) ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยในขณะนี้ ค่ายรถยนต์ต่างๆ ได้ส่งรถ อีโค่ คาร์ (ECO-Car) ออกมาจำหน่ายกันทั่วไป ซึ่งเราก็จะพบเห็นได้ตามท้องถนน ซึ่งรถยนต์ ECO-Car หรือรถประหยัดพลังงานนี้มีข้อดีที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน คือ มีความคล่องตัว สะอาด ประหยัดเชื้อเพลิง ปลอดภัย และแม้ว่าจะทำให้ท้องถนนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แน่นขนัดไปด้วยปริมาณรถใหม่ แต่ก็ยังมีข้อดีตรงที่ว่า สำหรับผู้ที่ตั้งใจจะมีรถยนต์เป็นของตนเองอยู่แล้ว ก็มีโอกาสตัดสินใจเลือกรถประหยัดพลังงานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากเลยทีเดียว

2

          เรื่องของการบำรุงผิว ไม่ใช่เรื่องพื้นๆ อย่างที่เราคิดกันนะครับ สาวๆ อาจจะมองว่าก็แค่ทาครีมมอยส์เจอไรเซอร์ แค่นี้ก็บำรุงผิวแล้วไง แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าเราทำถูกต้องตามวิธีหรือเปล่า เพราะหากเราทำผิดวิธีหรือข้ามขั้นตอนที่ถูกต้องไป จากที่จะสวยด้วยการบำรุงผิว อาจจะกลายเป็นหน้าเยินเพราะทำร้ายตัวเองด้วยวิธีการทาเซรั่มบำรุงผิวหน้าแบบผิดๆ ก็ได้นะครับ หากใครอยากแก้ปัญหาผิวเฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำ ริ้วรอย เซรั่มเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ แต่เพื่อให้ใช้แล้วเกิดผลดีกับผิวในขั้นสุด ก็ต้องรู้ 5 เคล็ดลับการใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าให้ได้ผลดีที่สุด กันหน่อย

5 เคล็ดลับการใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าให้ได้ผลดีที่สุด
       1. ล้างหน้าให้สะอาดแบบขั้นสุด บางทีที่เราใช้เซรั่มแล้วไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลง อาจเป็นไปได้ว่าเราล้างหน้าไม่สะอาดค่ะ สิ่งสกปรกที่ค้างอยู่จะกั้นไม่ให้เนื้อเซรั่มซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เพื่อให้เนื้อเซรั่มทำงานได้อย่างเต็มที่ ควรล้างหน้าให้สะอาด
       2. ทาตอนที่ผิวยังไม่แห้งสนิท เขาว่ากันว่าผิวที่ชุ่มชื้นจะช่วยให้เซรั่มซึมเข้าสู่ผิวเราได้ดีกว่าผิวแห้งได้มากกว่าถึง 10 เท่า! เพื่อให้เซรั่มที่เราทาทำงานได้ดีที่สุด ควรทาเซรั่มบำรุงผิวหน้าหลังจากที่ล้างหน้าเสร็จใหม่ๆ ที่ช่วงที่ผิวยังชุ่มชื้นอยู่ครับ
       3. ใช้ให้น้อย แล้วจะได้ผลมาก ฟังดูอาจจะไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ใช้น้อย จะเห็นผลมากได้อย่างไร อยากผิวสวยแต่ทาเข้าไปเยอะสิ แต่ไม่ใช่กับเซรั่มครับ เพราะว่าเซรั่มเป็นเนื้อครีมที่มีส่วนผสมที่เข้มข้น และซึมเข้าผิวได้ดีกว่าสกินแคร์ประเภทอื่นๆ ครับ
       4. ทาแล้วทิ้งไว้สักพัก ก่อนทาครีมอื่นทับ เมื่อให้เซรั่มซึมเข้าสู่ผิวได้ดีที่สุด หลังจากทาเซรั่มแล้วควรเว้นช่วงก่อนทาครีมอื่นประมาณ 5 นาทีครับ
       5. หลีกเลี่ยงเซรั่มที่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์และน้ำหอม เพราะสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้ช่วยให้ผิวเราดีขึ้น แถมยังทำให้เกิดการระคายเคืองได้ด้วยครับ

          นี่ก็คือเคล็ดลับการใช้เซรั่มบำรุงผิวหน้าให้ได้ผลดีสุด การเลือกเซรั่มที่ดีก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่ง แต่การใช้ให้ถูกวิธีก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ไม่ควรมองข้าม เพราะยิ่งใช้ถูกทาง ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพกับผิวเราได้มากขึ้นเท่านั้นครับ

3

      แบบบ้านโมเดิร์นชั้นครึ่ง MD08 แบบบ้านรูปทรงทันสมัยในดีไซน์ที่แตกต่าง เป็นงานที่มีความโดดเด่นทั้งรูปทรงและประโยชน์ใช้สอย เป็นบ้านในขนาดกลางจำนวน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นสัดส่วนด้วยระดับบ้าน 3 ระดับ เน้นพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มีทั้งห้องนั่งเล่นส่วนตัวแยกจากห้องรับแขก และพื้นที่ห้องทำงานขนาดใหญ่ นอกจากนั้นยังมีพื้นที่เปิดโล่งที่มีระเบียงขนาดใหญ่เพื่อการพักผ่อนและทำกิจกรรมครอบครัวนอกบ้านและพื้นที่ห้องเก็บของใต้พื้นบ้านอย่างกว้างขวาง นอกจากนั้นท่านยังสามารถปรับเป็นบ้าน 4 ห้องนอนได้อีกด้วย

ลักษณะเด่นโดยทั่วไปของแบบบ้านโมเดิร์นชั้นครึ่ง MD08
   - ออกแบบด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์และสวยงามเมื่อเทียบกับบ้านราคาเดียวกันในแบบอื่นๆ รวมทั้งคำนึงถึงหลักการถ่านเทอากาศของห้องต่างๆ โดยเฉพาะห้องนอน
   - พื้นที่ใช้สอยอย่างครบครันแบ่งเป็นสัดส่วนด้วยระดับชั้นของตัวบ้าน 3 ระดับ
   - มีพื้นที่ใช้สอยทั้งส่วนปิด และส่วนเปิดโล่ง ทั้งระเบียงด้านหน้าขนาดใหญ่ ระเบียงชั้นบน และส่วนซักล้าง
   - มีส่วนห้องเก็บของขนาดใหญ่ในส่วนยกพื้นทั้งภายในและภายนอกบ้าน ช่วยเก้บสิ่้งของที่รกตาได้อย่างมากมาย
   - เน้นพื้นที่นั่งเล่นและส่วนห้องทำงานที่เป็นส่วนตัวแยกต่างหากจากส่วนรับแขก
   - ปรับเป็น 4 ห้องนอนได้โดยทำการก่อผนังในส่วนระเบียงด้านหน้า จะได้ห้องนอนเพิ่ม 1 ห้องและทำประตูเข้าด้านหน้าแทน

รหัสแบบบ้าน : MD08
ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 10 เมตร ลึก 12 เมตร
พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยประมาณ 158 ตร.ม (ชั้นบน 46 ตร.ม + ชั้นล่าง 112 ตร.ม)
จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ  ห้องครัว  พื้นที่นั่งเล่นส่วนตัวขนาดใหญ่ ระเบียงด้านหน้าขนาดใหญ่ ห้องทำงาน ห้องเก็บของใต้พื้นบ้าน ส่วนซักล้าง
งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 1.6 ล้านบาท (คำนวณจากค่าก่อสร้างเริ่มต้นตารางเมตรละ 10,000 บาท ) ทั้งนี้ราคาจะห่างจากที่ประเมินมากน้อยเท่าใด ขึ้นอยู่กับการคิดกำไร ของผู้รับเหมาและ เกรดวัสดุที่เลือกใช้ และการตกแต่งมากน้อยต่างกันไป
ราคาแบบบ้าน : 5,000 บาท

ขอบคุณข้อมูลจาก planmodernhome

4

          คำถามสำหรับคนที่กำลังจะซื้อรถมักจะถามกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ hybrid คืออะไร ? ทำงานอย่างไร ? ดีไหม ? วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับคำว่า hybrid กันครับ รถยนต์ hybrid คือ รถที่มีแหล่งกำเนิดของพลังงานมากกว่า 1 แห่ง หรือ รถที่เกิดจากความพยายามในการรวมข้อดีและแหล่งพลังงานแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน และหลีกเลี่ยงหรือขจัดข้อเสียของแต่ละพลังงานออกไป ซึ่งรถ Hybrid แต่ละประเภทจะมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น ประเภทที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ประเภทเผาไหม้ภายใน หรือ ใช้เครื่องยนต์กับล้อช่วยแรง หรือ มอเตอร์ไฟฟ้ากับล้อช่วยแรง หรือกังหันแก๊สกับล้อช่วยแรง เป็นต้น

การทำงานของเครื่องยนต์ไฮบริด
     - ขณะออกรถ และใช้ความเร็วต่ำ ระบบขับเคลื่อนจะใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งใช้แหล่งพลังงานมาจากแบตเตอรี่
     - ขณะที่เร่งเครื่องขับขี่ด้วยความเร็วสูง หรือขึ้นเขา ระบบขับเคลื่อน จะใช้กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์เบนซิน ร่วมกัน เพื่อให้กำลัง เพียงพอต่อการใช้งาน
     - ขณะลงเขา และขณะเบรก ทั้ง 2 สถานการณ์นี้ระบบขับเคลื่อนจะไม่ต้องการกำลังมาใช้ในการขับเคลื่อน แต่จะเปลี่ยนกำลัง ที่ได้จากแรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นให้กลับไปอยู่ในรูปไฟฟ้า และนำไปสำรองไว้ในแบตเตอรี่แทน
     - ขณะจอดรถ เครื่องยนต์จะถูกดับโดยอัตโนมัติ

    จากที่กล่าวมาสรุปได้ว่า hybrid คือระบบขับเคลื่อน 2 แบบในรถยนต์คันเดียวกัน คือ เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ โดยทั้งสองระบบจะทำงาน ผสมผสานกันตลอดเวลาอย่างมีประสิทธิภาพและชาญฉลาดเพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ จึงช่วยประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษ ในขณะเดียวกันก็ให้สมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่ารถยนต์ทั่วไป

5
         เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอาการ “ปวด” จากการออกกำลังกาย ซึ่งอาจคิดว่าอาการปวดนั้นเป็น “สัญญาณที่ดี” อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เช่น ฟกช้ำ บวม ข้อเท้าแพลง หรือมีบาดแผลฉีกขาด มีเลือดออก เจลประคบเย็นจะมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการปวดบวม หรืออักเสบ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้จริงๆ หลายๆท่านก็ยังสับสนว่าจะเลือกใช้เจลเพื่อประคบร้อนหรือเย็นดี การรักษาบรรเทาอาการจึงจะได้ผลเต็มประสิทธิภาพ 
         ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความเข้าใจหลักการก่อนว่า การใช้เจลประคบร้อนหรือการใช้เจลประคบเย็นมีผลต่างกันอย่างไร  การประคบเย็นความเย็นจะช่วยทำให้เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดออกน้อยลง ทั้งเลือดที่ออกนอกร่างกายให้เห็นได้ และเลือดที่ออกนอกเส้นเลือดในร่างกาย ดังนั้น อาการบวมก็จะน้อย มีการดูดซึมน้ำกลับเข้าหลอดเลือดช่วยให้ยุบบวม จึงช่วยลดการบาดเจ็บ การอักเสบ นอกจากนี้ ความเย็นยังช่วยลดการนำกระแสประสาทที่รับความรู้สึกเจ็บปวด ทำให้บรรเทาอาการปวดได้ ซึ่งลักษณะของการปวดกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 2 กลุ่ม ดังนี้

1. อาการปวดระบม หรือปวดตึง (DOMS : Delayed Onset Muscle Soreness)
        อาการปวดกล้ามเนื้อในลักษณะนี้จะมีสาเหตุมาจากเส้นใยกล้ามเนื้อ (Muscle fiber) มีการฉีกขาด อันเนื่องมาจากมีการออกแรงหรือใช้งานมากกว่าที่เคยทำเป็นประจำโดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ หรืออาจจะเกิดขึ้นกับคนที่มีการออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่มีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการออกกำลังกาย เช่น เพิ่มระยะเวลาหรือความหนักของการออกกำลังกายให้สูงขึ้นกว่าที่เคยปฏิบัติอยู่ โดยปกติอาการปวดระบม หรือปวดตึงสามารถหายได้เอง

2. อาการปวดที่เกิดจากการบาดเจ็บโดยตรง
        มีอาการปวดแบบแปล๊บๆ จี๊ดๆ ที่บริเวณกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ อาจเกิดจากการกระแทกที่กล้ามเนื้อโดยตรง ทำให้เกิดการช้ำหรือฉีกขาด โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งขณะออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย อาการปวดแบบนี้จะเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวในส่วนที่บาดเจ็บ และอาการปวดอาจไม่หายไป ถึงแม้จะมีการพักร่างกายแล้วก็ตาม วึ่งจะเห็นได้ว่าการใช้เจลประคบร้อนหรือใช้เจลประคบเย็นมีประโยชน์ทั้งสองอย่าง เราจึงควรเลือกใช้ให้ถูกกับเวลาและสาเหตุที่เป็น ก็จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวด  ลดอาการอักเสบลงได้มาก

6

         ในยุคปัจจุบันสินเชื่อได้เข้ามามีความสำคัญในชีวิตของเรามากขึ้น โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาเงินทุนสำรองหรือต้องการเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน โดยที่สินเชื่อของสถาบันการเงินก็มีการแยกประเภทของสินเชื่อออกเป็นประเภทต่างๆ อย่างมากมาย ซึ่งการสมัครของสินเชื่อสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลและสมัครสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

         วันนี้ผมจะขออธิบายเกี่ยวกับการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลให้เข้าใจกันง่ายๆ นะครับ ก่อนอื่นเลยผมจะขอแยกการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลออกเป็นหลักๆ คือ สินเชื่อประเภทบัตร บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด รวมถึงสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อเงินสด เป็นต้น ซึ่งการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นประเภทของสินเชื่อที่มีวงเงินไม่สูง และไม่ต้องมีหลักคํ้าประกันแต่อย่างใดสำหรับการขอสินเชื่อประเภทนี้ และขั้นตอนของการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลก็มีขั้นตอนง่ายๆ

          การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถผ่อนชำระสินค้าได้ง่ายขึ้น เพราะเราสามารถเลือกระยะเวลาในการผ่อนได้นานขึ้น ทำให้ยอดในการผ่อนชำระน้อยกว่าบัตรเครดิตที่มีเงื่อนไขให้ชำระขั้นต่ำ 10 % ของยอดเงินกู้ ทำให้ผู้ขอกู้สามารถเลือกที่จะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำเงินดังกล่าวปิดยอดหรือรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตแทน การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลจึงเหมาะกับกรณี ดังนี้

     – มีความต้องการใช้จ่ายฉุกเฉิน
     – ต้องชำระหนี้สินอย่างเร่งด่วน
     – ต้องการขยายธุรกิจอย่างเร่งด่วน

7

         สมัยนี้เกือบทุกบ้านต้องมีเครื่องปรับอากาศไว้อย่างน้อยบ้านละหนึ่งตัวแน่นอน เพราะอากาศบ้านเราค่อนข้างร้อนซะเหลือเกิน แต่จะมีซักกี่คนที่จะรู้วิธีดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศที่ถูกต้องเพื่อรักษาเครื่องปรับอากาศให้มีอายุการใช้งานได้นานๆ และถ้ายังไม่แน่ใจก็ตามมาดู  วิธีล้างเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเองให้กลับมาเย็นฉ่ำ เปิดใช้เมื่อไรก็ชื่นใจทุกครั้งสามารถทำตามได้ไม่ต้องเรียกช่างให้เสียเวลา

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
    - แปรงสีฟัน
    - สเปรย์โฟมล้างแอร์

ขั้นตอนการล้างเครื่องปรับอากาศ
    1. ตัดไฟที่เบรกเกอร์ก่อน จากนั้นยกฝาครอบด้านหน้าเครื่องปรับอากาศแล้วถอดแอร์ฟิลเตอร์ออก
    2. นำแอร์ฟิลเตอร์ไปล้าง โดยเปิดน้ำเบา ๆ ไหลผ่านพร้อมกับใช้มือหรือแปรงสีฟันถูเบา ๆ แล้วนำไปผึ่งไว้ให้แห้ง
    3. ระหว่างที่รอแอร์ฟิลเตอร์แห้ง ก็กลับมาดูดฝุ่นบริเวณแผ่นคอยล์เย็น แล้วฉีดสเปรย์โฟมล้างแอร์ให้ทั่วคอยล์เย็น ทิ้งไว้ 20 -30 นาที
    4. เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดไว้แล้ว ประกอบแอร์ฟิลเตอร์เข้าที่เดิม
    5. ปิดฝาครอบด้านหน้าลง เปิดแอร์โหมดพัดลมไว้ที่ 24 องศา ทิ้งไว้ 45–60 นาที เพื่อทำความสะอาดคอยล์เย็น

8

          ในยุคปัจจุบันสินเชื่อได้เข้ามามีความสำคัญในชีวิตของเรามากขึ้น โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหาเงินทุนสำรองหรือต้องการเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน โดยที่สินเชื่อของสถาบันการเงินก็มีการแยกประเภทของสินเชื่อออกเป็นประเภทต่างๆ อย่างมากมาย ซึ่งการสมัครของสินเชื่อสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล และสมัครสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

         วันนี้ผมจะขออธิบายเกี่ยวกับการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลให้เข้าใจกันง่ายๆ นะครับ ก่อนอื่นเลยผมจะขอแยกการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลออกเป็นหลักๆ คือ สินเชื่อประเภทบัตร บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด รวมถึงสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อเงินสด เป็นต้น ซึ่งการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นประเภทของสินเชื่อที่มีวงเงินไม่สูง และไม่ต้องมีหลักคํ้าประกันแต่อย่างใด สำหรับการขอสินเชื่อประเภทนี้ และขั้นตอนของการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลก็มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้ครับ

ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล
1. ผู้สมัครสามารถทำการสมัครผ่านออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการได้
2. รอตรวจสอบข้อมูลและฟังผลการอนุมัติ
3. เมื่อผ่านการอนุมัติแล้วก็รอรับบัตรและใช้งานได้ทันทีหลังการอนุมัติ

9

          น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ยิ่งถ้าคุณเป็นคนออกกำลังกายหนัก และ กำลังลดน้ำหนักอยู่ละก็ น้ำเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย ขับของเสีย ช่วยลดอุณภูมิ และการไหลเวียนโลหิต

          ร่างกายมนุษย์มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 70 ในเลือดมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 92 ในสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบร้อยละ 85 นอกจากนี้น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญและจำเป็นของเซลล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเซลพืช เซลล์สัตว์ และเซลล์มนุษย์ ทุกเซลล์ล้วนประกอบด้วยน้ำทั้งนั้น ในเซลล์มนุษย์และเซลล์สัตว์มีน้ำประมาณ 2 ใน 3 ของน้ำหนักร่างกาย ในพืชบกมีน้ำประมาณร้อยละ 50–75 ถ้าเป็นพืชน้ำอาจมีน้ำมากกว่าร้อยละ 95 โดยน้ำหนัก และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่น้ำสิงห์ดึง 5 ตัวแทนกลุ่มผู้นำความคิด และไลฟ์สไตล์ สื่อสารแคมเปญใหม่  “ A PART OF YOU น้ำดื่มสิงห์เท่านั้นที่เราเลือก ” น้ำสิงห์เป็นผู้นำตลาด ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 23% อันดับสอง คริสตัล 19% และอันดับสาม เนสท์เล่ 16% เรายังมองถึงการเติบโตของตลาดได้อีกเยอะ เพราะจากการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคมีการซื้อน้ำดื่มเพียง 30% ดังนั้นกลุ่มคนที่เหลือ ยังมีช่องว่างของตลาดที่ยังโตได้อีกมาก และปัจจุบันน้ำสิงห์มีฐานการผลิตทั้งหมด 8 โรงงาน กระจายตามหัวเมืองหลักทั่วประเทศ รองรับการผลิตน้ำดื่มรวมได้มากถึง 100 ล้านลิตรต่อเดือน เราเองมองถึงการขยายของตลาดที่มีมากขึ้น

10

           ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุไว้ให้ท่าน หลายคนมักมีคำถามว่าทำไมจะต้องทำ ทำเพื่ออะไร ทำแล้วได้อะไร ?

            การทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุถือเป็นการทำเพื่อรัลมือกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ประกันสุขภาพผู้สูงอายุก็จะช่วยเหลือในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะต้องเกิดขึ้นตามมา เพราะหากไม่ทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุไว้นอกจากจะเป็นกังวลเรื่องสุขภาพของผู้สูงอายุแล้วยังต้องมากังวลกับเรื่องค่าใช้ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบทั้งทางด้านจิตใจและร่างกายของเราด้วย เพราะฉนั้นการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุจึงถือเป็นเรื่องสำคัญและวันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับข้อดีของการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุกันครับ

ข้อดีของการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุ
    1. ให้ความคุ้มครองด้านค่าใช้จ่ายต่างๆ เกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล
    2. ได้รับเงินชดเชยรายได้เนื่องจากนอนพักรักษาพยาบาล
    3. คุ้มครองทั้งการเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

11

              น้ำเป็นปัจจัยหลักๆ ในการดำรงชีวิต และการดื่มน้ำก็เป็นสิ่งที่ทุกคนขาดไม่ได้ เพราะในร่างกายของเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% ซึ่งระบบภายในของร่างกายเรา ต้องใช้น้ำในการทำหน้าที่ของระบบร่างกายเช่น ย่อยอาหาร ทำให้ระบบเลือดหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้เป็นอย่างดี ขับสารพิษออกจากร่างกาย

          ในแต่ละวันชีวิตที่เร่งรีบอย่างพวกเรา ไม่ว่าจะวัยไหนๆ ก็จะต้องการความสะดวก และน้ำดื่มเดี๋ยวนี้ก็มีขายทุกที่ และหลากหลายยี่ห้ออยู่ที่เราจะเลือกซื้อมาบริโภค อย่างน้ำดื่มที่เรามักคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี เช่น น้ำดื่มตราสิงห์ คริสตัล เนสท์เล่ และยี่ห้ออื่นๆ อีกมากมายให้เราได้เลือกซื้อมาบริโภค และประโยชน์ของการดื่มน้ำก็มีเยอะมากเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ผลดียิ่งขึ้น ขจัดสารพิษในร่างกาย บำรุงผิวพรรณ เป็นต้น เมื่อเรารู้ว่าการดื่มน้ำมีประโยชน์ก็ควรจะดื่มน้ำให้เยอะๆ และต้องเลือกน้ำดื่มที่สะอาดถูกสุขลักษณะ เช่น น้ำดื่มตราสิงห์ คริสตัล เนสท์เล่ เป็นต้น ถ้ารู้แบบนี้แล้วเราก็ต้องดื่มน้ำเยอะๆ นะครับเพื่อสุขภาพของเราเอง

12


          สวัสดีครับทุกคนวันนี้ผมจะขอมาเล่าประสบการณ์การกู้เงินจากแหล่งเงินกู้นะครับ เนื่องจากผมเองต้องการที่จะเงินนำไปลงทุนเพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับตัวเองและ ซึ่งแหล่งเงินกู้เองก็มีทั้งในและนอกระบบ ซึ่งแต่ละแหล่งก็จะมีการคิดค่าดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งข้อเสนอหรืออัตราการชำระแต่ละแหล่งก็อยู่ที่ตัวผู้กู้จะพิจารณาว่าจะกู้หรือไม่

           เนื่องจากผมต้องการที่จะหาเงินเพื่อนำไปลงทุนทำธุรกิจเล้กๆ ก็เลยตัดสินใจจะกู้เงินเพราะตัวผมเองก็มีเงินไม่เพียงพอ จึงหาข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งเงินกู้หลายๆ แหล่ง เพื่อดูข้อเสนอต่างๆ เช่น วงเงินกู้ ดอกเบี้ย และรวมไปถึงเอกสารต่างๆ ที่เราจะยื่นเพื่อขอกู้จะต้องใช้อะไรบ้าง ซึ่งผมก็ได้ดูข้อมูลและมีแหล่งเงินกู้เอาไว้ในใจบ้างแล้ว เพราะแหล่งเงินกู้ที่ผมสนใจนั้น ไม่ต้องยื่นเอกสารอะไรให้ยุ่งยากมาก ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และยังได้วงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้อีตั้งหากและยังสามารถเลือกผ่อนชำระได้ตามที่เราสะดวกด้วยผมก็เลยตัดสินใจกู้เงินจากแหล่งเงินกู้ที่นี่เพื่อนำมาลงทุนและถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาแหล่งเงินกู้อยู่ก็ลองเข้ามาดูรายละเอียดหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยนะครับ

13
     1. ศาลให้ ปตท.คืนท่อก๊าซบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด
     2. ปตท. คืนท่อก๊าซเฉพาะท่อบนที่ดินที่ใช้อำนาจมหาชนรอนสิทธิ
     3. ท่อก๊าซในทะเล ไม่ได้รอนสิทธิใคร ขออนุญาติเหมือนเอกชนขอวางสาย Fibre Optic
     4. ศาลได้รับข้อมูลทรัพย์สินท่อก๊าซของปตท.ทั้งหมด และรับทราบความเห็นสตง.ในการพิจารณาสั่งและยืนยันว่าปฏิบัติครบถ้วนแล้ว
     5. สตง.ยืนยันในหนังสือถึงศาลเองว่าคำตัดสินศาลถือเป็นยุติ
     6. สตง.รับรองงบ ปตท.ในฐานะผู้สอบบัญชีมาทุกปี โดยไม่เคยโต้แย้งหรือมีความเห็นเรื่องทรัพย์สินท่อก๊าซที่บันทึกในงบดุล
     7. ครม.ยุคนายกฯอภิสิทธิ์ปี 2553 รับทราบรายงานจากกระทรวงการคลังว่าได้ดำเนินการตามมติครม.ที่ให้ปฎิบัติตามคำสั่งศาลครบถ้วนแล้ว
     8. หากปตท.หรือหน่วยงานอื่นใดทำนอกเหนือคำสั่งศาล ก็ผิดกฎหมายเช่นกัน เพราะองค์กรเสียหาย ผู้ถือหุ้นสามารถฟ้องผู้เกี่ยวข้องได้
     9. มูลค่าหุ้นปตท.ที่ขายให้นักลงทุนใน IPO ได้รวมทรัพย์สินท่อทั้งหมดในขณะนั้น และรัฐได้รับเงินจากหุ้นที่ขายให้เอกชนนักลงทุนไปแล้ว
   
อยากรู้ความจริง ทวงคืน ปตท. อ่านข้อมูลเพิ่มได้ที่นี่เลยครับ https://goo.gl/uIfKbT

14

           สำหรับบางคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าการทำประกันชีวิตแบบควบการลงทุน หรือ ยูนิต ลิงค์ กันมาบ้างพอสมควรนะครับ วันนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมเลยจะมาบอกถึงข้อดีหรือจุดเด่นของการทำประกันแบบควยการลงทุนหรือ ยูนิต ลิงค์ ว่ามีข้อดีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

ข้อดีของการทำประกันแบบควบการลงทุนหรือ ยูนิต ลิงค์
       1. เป็นประกันชีวิตที่มีความยืดหยุ่นสูง ต่างจากประกันชีวิตแบบดั้งเดิมทั่วไป เพราะมีอิสระสามารถเลือกเองได้ว่าอยากจ่ายเบี้ยกี่ปี (เฉพาะ RP) ต้องการการคุ้มครองกี่ปี (ขึ้นอยู่กับมูลค่าเงินลงทุนการลงทุนที่คงเหลือในกรมธรรม์ด้วย) และสามารถปรับเพิ่ม / ลด ทุนประกันชีวิตได้ตามความจำเป็นและความเหมาะสมในแต่ละช่วงชีวิต
       2. เลือกถอนเงินจากมูลค่าเงินลงทุนการลงทุนในกรมธรรม์เองได้ ต่างจากประกันแบบเดิมที่เป็นแบบสะสมทรัพย์หรือแบบบำนาญ ที่จะได้เงินจากกรมธรรม์เท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับเงินจ่ายคืน ตามเงื่อนไขของแบบประกันที่ถูกกำหนดมาแล้ว
       3. มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าประกันชีวิตแบบทั่วไป เพราะสามารถเลือกบริหารการลงทุนผ่านกองทุนรวมเองได้ หากมีระยะเวลาการลงทุนนาน ก็สามารถรับความเสี่ยงได้สูงขึ้นได้
       4. สามารถเพิ่มเงินออม (Top Up) เพื่อนำมาลงทุนได้ตลอดสัญญา โดยไม่ต้องซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตเล่มใหม่

15

         ปัญหากวนใจสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ เลยก็คือ ลูกเป็นผื่นเพราะผิวหนังของลูกน้อยวัยทารกเป็นวัยที่แสนบอบบาง คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ตัวอย่างผื่นแพ้ในเด็กที่พบได้บ่อยได้แก่ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง กลากน้ำนม ผื่นคัน ผื่นแดง ผื่นแพ้ ผื่นผ้าอ้อม ดูแลปัญหาผิวลูกได้ ง่ายนิดเดียว ผื่นแพ้ในเด็กเล็กๆ มีหลายชนิดและสาเหตุจากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเกิดจากภายในร่างกายเด็กเอง รวมทั้งสิ่งแวดล้อมจากภายนอก

         สาเหตุที่ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกิดได้หลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งประวัติภูมิแพ้ เหงื่อจากอากาศร้อนหรืออากาศแห้งในฤดูหนาว สารระคายเคืองจาก สบู่ แชมพู ผลซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงอาหาร เช่น นมวัว ไข่ อาหารทะเล ตลอดจนไรฝุ่นในอากาศ ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีผิวแห้ง มีผื่นขึ้นและคันมาก โดยมักจะเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดงคัน พบมากบริเวณใบหน้า ด้านนอกของแขนขา

วิธีรับมือง่ายๆ ถ้าลูกเป็นผื่น คุณแม่ดูแลอย่างไร
เริ่มจากสังเกตและสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นผื่นแล้วหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นค่ะ เช่น
   - หากแพ้อาหารก็ควรงด พยายามทำให้ผิวหนังลูกชุ่มชื้น
   - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
   - แต่หากลูกมีผื่นหรือตุ่มบวมแดงมากควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

หน้า: [1] 2 3 ... 6